Ngày 14/3, tại Bangkok, Thái Lan, Tổng công ty Becamex Bình Dương IDC và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan đồng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với chủ đề “Lối tắt tiếp cận kinh doanh ở Việt Nam và Mở rộng ra thị trường toàn cầu” (Shortcut to Do Business in Vietnam and to Expand to the Global Market).

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sự kiện có sự tham dự của đại diện Cơ quan Xúc tiến đầu tư và Thương mại, Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, đại diện Becamex Bình Dương IDC, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và nhiều doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đến cơ hội đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, lãnh đạo Cơ quan Xúc tiến đầu tư và Thương mại, Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan cho biết "cùng với quan hệ chính trị-ngoại giao, quan hệ thương mại Việt Nam-Thái Lan đang phát triển tích cực trong những năm gần đây."

[IMF duy trì dự báo tăng trưởng GDP trong 2 năm với Việt Nam]

Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2018 là 17,5 tỷ USD.

Việt Nam là một thị trường hấp dẫn để đầu tư với nền chính trị ổn định, chính phủ kiến tạo nhiều chính sách khuyến khích đầu tư. 

Doanh nghiep Viet Nam va Thai Lan chia se kinh nghiem hoat dong hinh anh 1Giới thiệu về kinh tế Việt Nam. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

Hội nghị đã thảo luận “cơ hội vàng” đầu tư, những vấn đề cần chú ý khi đăng ký kinh doanh và giấy phép đầu tư ở Việt Nam.

Về lao động, các diễn giả cũng đã phân tích các khía cạnh văn hoá, tính chất và xu hướng phát triển của lực lượng lao động với khoảng 60% dân số đang ở trong độ tuổi lao động trong khi các thị trường khác của Cộng đồng kinh tế ASEAN phải đối mặt với tình trạng dân số đang già hoá.

Các yếu tố liên quan đến thị trường cũng được đề cập nhằm nâng cao hiểu biết về thị trường hơn 90 triệu dân, với phân khúc thị trường trung lưu chiếm ưu thế.

Bên cạnh đó, doanh nhân hai nước cũng đã chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, đầu tư, chuỗi cung ứng, logistics và triển vọng đưa sản phẩm sản xuất tại Việt Nam ra thị trường toàn cầu.

Tham dự sự kiện, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đánh giá cao nỗ lực xúc tiến đầu tư của Tổng công ty Becamex Bình Dương IDC trong thời gian qua. Sự kiện này sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Thái Lan hiểu sâu thêm về thị trường Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng./.

Sơn Nam-Hữu Kiên (Vietnam+)