Doanh nghiep Viet-Han hop tac thuc day du lich, phat trien kinh te hinh anh 1Tiến sỹ Trần Hải Linh, Chủ tịch VKBIA (trái) và ông Shin Dal-soon, Chủ tịch Tập đoàn Yongpyung Resort (phải) tại lễ ký kết MOU ngày 20/1. (Ảnh: Anh Nguyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 20/1 tại tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện cùng nhau đồng hành trên nhiều lĩnh vực giữa Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) và Tập đoàn Yongpyung Resort (Hàn Quốc).

Việt Nam và Hàn Quốc đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong suốt 30 năm qua và đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022).

Hàn Quốc hiện là đối tác hợp tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và hai nước đang thúc đẩy để đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới.

Trong lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư, đứng thứ hai về ODA và thương mại. Trong lĩnh vực du lịch, Hàn Quốc là thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm lớn thứ hai của Việt Nam với những chính sách thúc đẩy mạnh mẽ như "Chính sách hướng Nam mới tăng cường," trong đó coi Việt Nam là một đối tác chiến lược trọng tâm.

Những năm gần đây, Hàn Quốc cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách Việt Nam.

VKBIA và Tập đoàn Yongpyung Resort sẽ đồng tổ chức các chương trình, sự kiện văn hóa, xúc tiến thương mại cũng như mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư từ các thành viên và đối tác của nhau, thiết lập các chương tình hỗ trợ xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, kết hợp thị trường Đông Bắc Á và Đông Nam Á, trong đó lấy Việt Nam và Hàn Quốc là điểm đến trọng tâm. Từ đó thúc đẩy kết nối giao thương Việt-Hàn, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

Yongpyung Resort là đơn vị tham gia xây dựng và phát triển Làng vận động viên Olympic Pyeong Chang 2018 và có nhiều đóng góp cho thành công của Thế vận hội mùa Đông Olympic Pyeong Chang 2018, mang lại một dấu mốc hết sức quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Gangwon nói riêng và Hàn Quốc nói chung.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sỹ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA nhấn mạnh: "VKBIA hướng đến mục tiêu thiết lập môi trường thích hợp nhất để kết nối, hợp tác trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia-tri thức Việt Nam-Hàn Quốc; tăng cường các hoạt động giao lưu hợp tác và phát triển với các hiệp hội, cơ quan tổ chức ở cả Hàn Quốc, Việt Nam và các nước khác, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, văn hóa và giáo dục, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc."

Hiện, VKBIA có các Chi hội đang hoạt động rất tích cực tại các tỉnh phía Bắc, khu vực miền Trung và các tỉnh phía Nam ở cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, VKBIA sẽ thành lập thêm các Chi hội ở các vùng, miền và các quốc gia khác trên thế giới nhằm tăng cường sự kết nối, tạo mối liên kết mạnh mẽ để xây dựng chuỗi cung ứng thích nghi mới cho doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc, các thị trường khác của khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á cũng như trên toàn thế giới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, tạo ra những chương trình hợp tác có hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

"VKBIA cam kết luôn đồng hành và là 'cánh tay nối dài' cùng Việt Nam hồi phục nền kinh tế, phát triển và hội nhập quốc tế trong thời gian tới, góp phần thực hiện tốt Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới," Tiến sỹ Trần Hải Linh nói thêm./.

Anh Nguyên (Vietnam+)