Doanh so ban le tai Anh giam trong thang thu nam lien tiep hinh anh 1Ngành bán lẻ tại Anh gặp nhiều tín hiệu kém lạc quan. (Ảnh: Yahoo)

Doanh số bán lẻ tại Anh tiếp tục suy giảm trong tháng 12/2019, đánh dấu giai đoạn không tăng trưởng dài nhất kể từ khi số liệu này được theo dõi vào năm 1957 và tạo thêm áp lực đối với Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc cắt giảm lãi suất.

Theo số liệu được Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) công bố ngày 17/1, doanh số bán lẻ trong tháng 12/2019, sau khi được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,6% so với tháng trước đó. Con số của tháng 11 cũng được điều chỉnh từ mức giảm 0,6% xuống giảm 0,8%.

Người đứng đầu bộ phận theo dõi bán lẻ của ONS Rhian Murphy cho biết, doanh số bán lẻ đã giảm mạnh trong ba tháng gần đây với hầu hết các lĩnh vực đều cho thấy tín hiệu kém lạc quan.

Tháng 12/2019 là tháng thứ 5 liên tiếp không tăng trưởng vì các cửa hàng thực phẩm có doanh số bán đặc biệt kém, khi doanh số sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm.

ONS cũng cho biết doanh số bán lẻ giảm trên diện rộng, bao trùm như tất cả các lĩnh vực, tồi tệ nhất là lĩnh vực quần áo và giày dép với mức giảm trong quý IV/2019 là 2,3%. Thậm chí, doanh số của các nhà bán lẻ trực tuyến (bán trên mạng Internet, không có cửa hàng thực tế) cũng giảm 3,2%.

Theo các nhà kinh tế, doanh số bán lẻ giảm làm tăng khả năng BoE cắt giảm lãi suất, có thể là ngay trong tháng này.

[Ngày Boxing Day đìu hiu tại Anh, doanh thu thấp nhất 10 năm qua]

Chuyên gia Thomas Pugh tại công ty tư vấn kinh tế Capital Economics nhận định, dù có một vài yếu tố giúp tăng trưởng như dịp Black Friday (thứ 6 tiếp theo ngay sau lễ Tạ ơn, một trong những dịp lễ mua sắm lớn nhất trong năm) nhưng doanh số bán lẻ tháng 12/2019 vẫn giảm mạnh. Điều này có thể thúc đẩy ủy ban chính sách tiền tệ của BoE tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất vào cuối tháng.

Do tỷ lệ những người có việc làm đang ở mức cao kỷ lục, thu nhập tăng trong năm 2019, tỷ lệ thế chấp và lạm phát đang giảm giúp người dân Anh có nhiều tiền để chi tiêu hơn, các nhà kinh tế cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến doanh số bán lẻ sụt giảm là do sự không chắc chắn liên quan đến việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và cuộc tổng tuyển cử sắp tới./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)