Đội quân bán tăm "hành hạ" các thí sinh thi đại học

Ngay từ sáng sớm, khu vực cổng trường Học viện An ninh của Bộ Công an đã tấp nập sĩ tử và… hàng chục người “bán tăm tre nhân đạo.”
Ngay từ sáng sớm, khu vực cổng trường Học viện An ninh nhân dân của Bộ Công an đã tấp nập phụ huynh, sĩ tử và… hàng chục người “bán tăm tre nhân đạo.”

Các đối tượng này có cả nam, nữ, từ thanh niên đến trung tuổi, rải dọc từ khu vực bến xe buýt ở phía trên cổng số một (cổng chính) của trường đến cổng số hai, nơi các thí sinh vào trường để làm thủ tục, để chèo kéo sĩ tử.

“Em vừa xuống xe buýt đã có một chị đặt vào tay gói tăm. Em chưa hiểu việc gì thì chị ấy mở ra quyển sổ bảo em ký vào. Trong sổ có hàng loạt người đã ký tên trước đó, cột ghi số tiền đều từ 20.000 đồng trở lên. Chị ấy bảo em là bán tăm quyên tiền từ thiện cho người khiếm thị, làm phúc lấy may trước kỳ thi, càng giúp đỡ nhiều thì phúc càng lớn nên em cũng đưa 20.000 đồng và ký tên,” một thí sinh cho biết.

Cũng theo thí sinh này, đi từ bến xe buýt đến khu vực cổng số hai chỉ khoảng trăm mét nhưng có tới ba người chèo kéo em mua tăm.

Theo quan sát của phóng viên Vietnam+, ngay khu vực cổng số một là cổng chính của trường, luôn có chiến sĩ túc trực ở phòng thường trực đặt ở cổng nhưng lực lượng bán tăm vẫn ngang nhiên hoạt động. Có lúc, tới chục người đứng chen chúc nhau cạnh phòng thường trực của trường.

Một thí sinh đi ngang qua liền được mấy nhân viên tăm tre tiếp cận. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện sự có mặt của phóng viên, các đối tượng này lập tức buông “con mồi,” lảng đi chỗ khác và từ chối mọi câu hỏi của chúng tôi.

Thậm chí, để tránh sự tiếp cận của phóng viên, một số người còn leo lên xe buýt nhưng chỉ đến bến kế tiếp đã xuống xe và đi bộ ngược trở lại.

Điều đặc biệt là, trong một loạt các trường cùng trục đường và gần với Học viện An ninh nhân dân như Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Hà Nội… đều không thấy có hiện tượng này. Ngay cả khu vực cổng đại học Kiến trúc, chỉ cách Học viện An ninh vài bước chân cũng không có các đối tượng chèo kéo thí sinh mua tăm tre.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, xã Quốc Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, phụ huynh của thí sinh điểm thi trường Học viện Bưu chính Viễn thông chia sẻ: “Hai mẹ con đi từ khu Học viện An ninh nhân dân xuống, mẹ đi trước, con đi sau. Tôi không để ý nên cháu bị hai đối tượng giả làm người bán tăm từ thiện lừa mất 20.000 đồng. Cháu kể, con đang đi thì một chị kéo lại nói 'trường mình tặng bạn gói tăm' rồi bảo con ký vào sổ từ thiện”và nộp 20.000 đồng. May mà xuống khu vực cổng Học viện Bưu chính viễn thông tôi không thấy có các đối tượng lừa đảo này.”

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Kim Hải, Ủy viên thường trực Hội đồng thi Học viện An ninh nhân dân cho biết, trường có rất nhiều lực lượng sinh viên tình nguyện để hỗ trợ thí sinh. “Chúng tôi cũng lường trước các hiện tượng xã hội tiêu cực như lôi kéo thí sinh về chỗ ở, mua tăm tre… Tuy nhiên, dù đã cố gắng cũng khó giải quyết triệt để hoàn toàn. Chiều nay, chúng tôi sẽ họp, rút kinh nghiệm để làm nghiêm túc hơn,” ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, đợt thi tuyển sinh thứ hai này, trường có hơn 4.000 thí sinh đăng ký dự thi. Nhìn chung, thí sinh ít sai sót trong các giấy tờ dự thi.

Ít sai sót cũng là nhận định của ông Lê Quốc Hạnh, Trưởng ban thư ký Hội đồng tuyển sinh Đại học Hà Nội. Trường có hơn 9.700 thí sinh đăng ký dự thi đợt hai, giảm nhẹ so với các năm trước. “Tổng số hồ sơ giảm nhưng lượng hồ sơ ảo năm nay nhìn chung cũng giảm nên số lượng thí sinh dự thi thật có lẽ sẽ vẫn tương đương, thậm chí tăng so với năm 2009,” ông Hạnh nói.

Tại Đại học Y Hà Nội, nhiều em đến trường từ rất sớm để tránh nắng. Không ít sĩ tử vừa thi dự thi khối A trong đợt một lại lều chõng đi thi đợt hai. Thí sinh Cao Thị Yến cười nói: “Em làm bài thi vào khối A vào Đại học Kinh tế quốc dân không được tốt. Khối B không phải là khối thi chính của em, điểm chuẩn vào Đại học Y Hà Nội lại rất cao nên em khá lo lắng.”

Ngày mai, các thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên của đợt hai, môn sinh với khối B và môn văn với các khối D và C./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục