Ngày 24/6, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức đối thoại với người dân có hợp đồng mua đất, biệt thự xây thô tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình (phường 10, thành phố Vũng Tàu).

Dự án Khu biệt thự Thanh Bình, phường 10, thành phố Vũng Tàu do Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn-dịch vụ-thương mại Thanh Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Dự án này gồm 3 phần: Phần biệt thự để ở, với diện tích 4ha, gồm 78 căn biệt thự tại lô A; phần biệt thự-du lịch, với diện tích 20,6ha, với 125 căn biệt thự thuộc lô B và C; phần mở rộng với diện tích gần 2ha, gồm 4 căn hộ biệt thự nghỉ dưỡng.

Theo nhiều khách hàng của Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn-dịch vụ-thương mại Thanh Bình, từ năm 2006, họ ký hợp đồng chuyển nhượng đất và biệt thự xây thô của công ty này tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình.

Đến nay, họ đã đóng 90-95% giá trị hợp đồng, nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư.

[Bất động sản với khoảng sáng trong thu hút nguồn vốn FDI]

Lý do là bởi chủ đầu tư dự án đã đem sổ đỏ chung của dự án đi thế chấp ở ngân hàng và không trả được nợ, nên không thể tách sổ hồng cho từng khách hàng, từ đó đã xảy ra tranh chấp giữa người mua đất, biệt thự tại dự án và chủ nợ mới (công ty mua lại khoản nợ từ ngân hàng của chủ dự án), gây mất an ninh, trật tự trong thời gian qua.

Ông Trần Văn Bình, đại diện các hộ dân có hợp đồng mua bán đất, biệt thự tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình đã nêu ra các ý kiến, kiến nghị.

Cụ thể là vai trò quản lý của các cơ quan chức năng đối với dự án Khu biệt thự Thanh Bình khi thực hiện theo Quyết định 300/QĐ-UBND ngày 23/1/2006 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (thời gian thực hiện dự án này là 5 năm 2006-2010); chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa đảo khi vừa ký hợp đồng sang nhượng đất, biệt thự cho dân vừa đem đi cầm cố, thế chấp ở ngân hàng.

Người dân đề nghị các cơ quan tạm dừng các giao dịch tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình sau khi có kết luận của cơ quan điều tra (thời điểm ngân hàng bắt đầu làm thủ tục đấu giá, xử lý nợ của Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn-dịch vụ-thương mại Thanh Bình, hàng chục hộ dân mua đất, biệt thự của công ty này cũng có đơn yêu cầu dừng việc đấu giá nhưng không được); người dân có được xây dựng nhà trong thời gian hiện nay không...

Tại buổi đối thoại, các cơ quan chức năng liên quan như: Văn phòng Tỉnh ủy, Công an tỉnh, công an thành phố Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Tòa án... đã trực tiếp trả lời những ý kiến, kiến nghị, vướng mắc, những bức xúc của người dân có hợp đồng mua bán đất, biệt thự tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy thành phố Vũng Tàu đề nghị về phía công an tỉnh cũng như Công an thành phố Vũng Tàu cần đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án để sớm thông báo cho người dân có hợp đồng mua đất, biệt thự tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình; bảo đảm an ninh, trật tự, cũng như tính mạng người dân tại khu vực dự án, không để xảy ra tình hình mất an ninh trật tự trong thời gian tới.

Cùng với đó, ông Mai Ngọc Thuận đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường không cho phép dịch chuyển tài sản có liên quan tại dự án trong thời gian này; Sở Xây dựng nhanh chóng thành lập đoàn thanh tra, thanh tra toàn bộ dự án này để sớm đưa ra kết luận chính thức nhằm xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến dự án trên.

Ông Mai Ngọc Thuận cũng đề nghị người dân có hợp đồng mua bán đất, biệt thự tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình chấp hành đúng pháp luật, không làm phức tạp thêm tình hình, dẫn đến tình trạng mất an ninh, trật tự kéo dài.

Ông Thuận cũng yêu cầu người dân tạm ngừng các hoạt động xây dựng, giao dịch để chờ kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)