Donald Trump: My Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong một cuộc phỏng vấn được phát ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã ở trong trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng" để đáp trả lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News về căng thẳng với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi đã sẵn sàng ở cấp độ cao tới mức khó tin. Bạn sẽ bị sốc nếu biết chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng thế nào nếu cần. Nếu không phải làm vậy (ám chỉ một cuộc xung đột) thì có tốt hơn không ? Câu trả lời là có. Liệu nó có xảy ra không? Không ai có thể biết trước." 

Trong khi đó, khi được hỏi về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, đồng minh truyền thống của Triều Tiên, Tổng thống Trump đã ca ngợi Bắc Kinh "đã giúp đỡ" Mỹ bằng cách tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Trump cho hay: "Ông ấy (Chủ tịch Tập Cận Bình) hành động vì Trung Quốc. Tôi hành động vì Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt - có thể nói là đặc biệt. Và Trung Quốc đang thật sự giúp đỡ chúng tôi về vấn đề Triều Tiên." 

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã nói với tờ New York Times rằng ông sẵn sàng đi tới Triều Tiên thay mặt Nhà Trắng để tìm cách xoa dịu căng thẳng đang gia tăng, mặc dù chưa nhận được đề nghị nào từ chính quyền đương nhiệm Mỹ./.
(Vietnam+)