Dong Thap: Hoc sinh lop 9 va lop 12 di hoc truc tiep tu ngay 17/1 hinh anh 1Học sinh Trường THPT Đỗ Công Tường (thành phố Cao Lãnh) được tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa có Công văn chấp thuận chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh lớp 9 và học sinh, học viên lớp 12 trên địa bàn tỉnh học trực tiếp từ ngày 17/1/2022. Các khối lớp còn lại, nếu tình hình dịch COVID-19 sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần ổn định sẽ học trực tiếp từ ngày 7/2/2022.

Về phường án tổ chức dạy học, lớp 9 và 12 học mỗi ngày 1 buổi và học tất cả các ngày trong tuần (trừ Chủ nhật); không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, học viên như chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, hoạt động trải nghiệm…

Các trường kết hợp dạy học trực tuyến đối với các hoạt động ôn tập, củng cố, giao nhiệm vụ học tập thêm cho học sinh, học viên.

Việc dạy học trực tiếp chỉ áp dụng tại các cơ sở giáo dục ở địa bàn cấp xã được xác định mức độ dịch COVID-19 cấp 1, cấp 2. Đặc biệt, phải được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia học tập. Đối với học sinh, học viên chưa được cha mẹ đồng ý cho đến trường thì vẫn học trực tuyến.

[Đồng Nai dự kiến cho toàn bộ học sinh đi học trực tiếp từ 14/2]

Các cơ sở giáo dục đã tổ chức tham khảo ý kiến cha mẹ học sinh. Qua đó, hơn 50% phụ huynh đồng ý cho con em học trực tiếp. Anh Đinh Văn Tuấn ngụ phường 3, thành phố Cao Lãnh có con đang học lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Đỗ Công Tường bày tỏ sự ủng hộ việc học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường.

Anh Tuấn cho rằng cuối bậc Trung học Phổ thông, lượng kiến thức khá nhiều, con đến lớp học trực tiếp sẽ tốt hơn. Điều này phù hợp với tình hình hiện nay khi tỉnh kiểm soát được dịch, số ca F0 giảm nhiều.

Đồng Tháp, học sinh từ 12 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19 có tỷ lệ khá cao, tiêm mũi 1 đạt hơn 98%, tiêm đủ 2 mũi đạt trên 95%. Em Hồ Thái Vĩnh Hưng học lớp 9A7, Trường Trung học Cơ sở Kim Hồng (thành phố Cao Lãnh) chia sẻ, em rất trông chờ được đi học trực tiếp. Đã tiêm 2 liều vaccine nhưng em sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Theo bà Nguyễn Thúy Hà, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, khi dạy học trực tiếp, các cơ sở giáo dục phải thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế ở mức độ cao nhất; phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ sở giáo dục được hướng dẫn biện pháp xử lý khi phát hiện cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động và học sinh, học viên mắc COVID-19 trong quá trình dạy học trực tiếp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức diễn tập đón học sinh, học viên đến trường và xử lý khi có F0 tại trường.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phường tổ chức đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh, học viên trở lại trường.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu lưu ý, phải bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi tổ chức dạy học trực tiếp gồm, trước khi nhập học, khi vào lớp học, về nhà; trong mỗi công đoạn, dự báo các tình huống phát sinh, đồng thời có phường án xử lý đối với từng tình huống cụ thể; chỉ cho phép các trường tổ chức dạy học trực tiếp khi bảo đảm đủ những điều kiện theo quy định./.

Nhựt An (TTXVN/Vietnam+)