Du an chong ngap tai TP.HCM cham tien do, chua dat hieu qua cao hinh anh 1Cống ngăn triều Mương Chuối (quận 8) thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng hiện đã ngừng thi công. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TXVN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 15 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, chiều 12/7, Thường trực Hội đồng Nhân dân đã báo cáo, thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ, hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn.

Hiệu quả chưa đạt như kỳ vọng

Các đại biểu cho rằng người dân thành phố rất kỳ vọng khi các dự án chống nhập triển khai, vận hành sẽ đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế người dân còn rất nhiều trăn trở khi hiệu quả chưa được như kỳ vọng, nhiều dự án chống ngập được triển khai nhưng vẫn còn tình trạng ngập ở nhiều khu vực.

Báo cáo giám sát của Hội đồng Nhân dân thành phố cho thấy so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020, công tác chống ngập thành phố đã thực hiện được một khối lượng lớn công việc.

Cụ thể, hoàn thành việc giải quyết 22 tuyến ngập do mưa, đạt 59,64% kế hoạch, đang tiếp tục thực hiện 15 tuyến, 3 tuyến dự kiến chuyển tiếp sau năm 2020; hoàn thành giải quyết 5 tuyến ngập do triều cường, đang tiếp tục thực hiện 4 tuyến; hoàn thành giải quyết 151 tuyến hẻm, đang tiếp tục thực hiện 28 tuyến.

Ngoài ra, thành phố hoàn thành thêm 1.343 tuyến đường hẻm quận, huyện kết hợp chỉnh trang, kết nối với các tuyến thoát nước chính của thành phố.

Thành phố đã hoàn thành một nhà máy xử lý nước thải, một nhà máy dự kiến hoàn thành quý 1/2020, chuẩn bị khởi công một nhà máy trong năm 2019 (khó có khả năng hoàn thành kịp trong năm 2020).

Các hạng mục chống ngập do triều gồm: Các dự án do Công ty trách nhiệm hữu hạn Trung Nam BT 1547 thực hiện hoàn thành khoảng 75% khối lượng.

Sáu dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị thực hiện, trong đó 2 dự án đang thi công và 4 dự án chưa triển khai thực hiện có khả năng không hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020.

Qua giám sát, Hội đồng Nhân dân thành phố ghi nhận nỗ lực của Ủy ban Nhân dân thành phố trong triển khai các giải pháp thực hiện chương trình giảm ngập thời gian qua. Tuy nhiên, đa số các dự án bị chậm tiến độ. Nhiều dự án đang triển khai gặp vướng mắc về bố trí vốn chuyển đổi nguồn vốn cũng như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; hoặc vướng mắc trong xác định pháp lý đất đai, dẫn đến phải điều chỉnh phương án thiết kế.

[Hội đồng Nhân dân TP.HCM triển khai mô hình 'Kỳ họp không giấy']

Một số dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng hiệu quả còn hạn chế, chưa giải quyết dứt điểm tình trạng ngập. Việc kết nối hệ thống thoát nước có những khu vực chưa đồng bộ nên hiệu quả thoát nước chưa cao.

Hội đồng Nhân dân thành phố cho rằng Ủy ban Nhân dân thành phố cần nhanh chóng xây dựng, điều chỉnh quy hoạch chống ngập, bởi quy hoạch hiện nay đã quá lạc hậu so với tình hình thực tiễn; đồng thời cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, đơn vị để khi triển khai thực hiện các dự án cũng như vận hành khi hoàn thành dự án đạt hiệu quả tốt nhất, tạo chuyển biến nhanh hơn trong chống ngập trên địa bàn thành phố.

Giải quyết hiệu quả vấn đề chống ngập

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố cho rằng báo cáo của Hội đồng Nhân dân đã nhận định những mặt còn hạn chế trong công tác chống ngập, nhưng cũng cần phải chỉ ra trách nhiệm cụ thể trong các vấn đề còn hạn chế, như vậy mới tập trung giải quyết được hiệu quả.

Nhìn kết quả báo cáo có thể hài lòng nhưng phải nhìn thực tế đã giảm sự phiền phức cho người dân trong khu vực bị ngập hay không? Nếu đánh giá công tác chống ngập chưa hiệu quả, liệu việc đầu tư có lãng phí hay không?

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Võ Văn Hoan thừa nhận chống ngập là bài toán nan giải với một đô thị. Thành phố đang chịu sự tác động của yếu tố tự nhiên như triều cường, mưa…, cùng với quá trình đô thị hóa, dân số tăng, hệ thống thoát nước dù đã cải tạo nhưng không theo kịp sự phát triển.

Các yếu tố trên tác động đồng thời gây khó khăn cho thành phố trong giải quyết bài toán chống ngập. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này chưa thực sự tốt, nhận thức trong bộ phận dân cư cũng như doanh nghiệp tham gia giải quyết vấn đề chống ngập chưa cao. Nhiều người dân còn xả rác ra kênh rạch, doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc khơi thông dòng chảy, thậm chí lấp cả kênh để triển khai dự án.

Du an chong ngap tai TP.HCM cham tien do, chua dat hieu qua cao hinh anh 2Cảnh đường phố ngập nước ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Võ Văn Hoan cho rằng tình trạng ngập nước không những ảnh hưởng tới đời sống người dân, mà còn ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố. Nếu không giải quyết sẽ trở thành điểm nghẽn trong phát triển của thành phố. Thực tế thời gian qua công tác chống ngập đã đạt được hiệu quả bước đầu trong triển khai các dự án, dù vẫn còn tình trạng ngập nhưng không còn ngập dai dẳng, triền miên như trước đây.

Để giải quyết hiệu quả vấn đề chống ngập, thời gian tới, thành phố sẽ rà soát, xây dựng quy hoạch thoát nước đô thị phù hợp với điều kiện mới; đồng thời xây dựng cốt nền theo địa hình từng khu vực, chứ không áp dụng cho toàn thành phố như hiện nay, bởi như vậy sẽ dẫn đến tình trạng không ngập đường nhưng lại làm ngập nhà dân ở một số khu vực.

Ngoài ra, thành phố sẽ đánh giá, rà soát hiện trạng từng con kênh để có hướng xử lý phù hợp, đặc biệt phát huy hiệu quả của Trung tâm mô phỏng dự báo (1 trong 4 trung tâm của đô thị thông minh) để công tác dự báo sát với tình hình; nghiên cứu đưa ra giải pháp triển khai có hiệu quả trong công tác chống ngập.

Mặt khác, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách thành phố đáp ứng chưa được 10% nhu cầu vốn cho triển khai các dự án trong thời gian tới, thành phố đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi đầu tư từ các nguồn vốn khác./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)