Du khách quốc tế tới Cuba giảm do ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo báo cáo của ONEI, kể từ đầu năm nay, lượng khách quốc tế tới Cuba đạt hơn 3,5 triệu lượt, ít hơn 303.929 lượt so với cùng thời điểm năm 2018.
Khách du lịch thăm quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch thăm quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, Văn phòng Thống kê và Thông tin quốc gia (ONEI) của Cuba cho biết, từ tháng 1-10/2019, lượng du khách quốc tế tới đảo quốc này giảm 7,9% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành du lịch, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của đảo quốc Caribe này.

Theo báo cáo của ONEI, kể từ đầu năm nay, lượng khách quốc tế tới Cuba đạt hơn 3,5 triệu lượt, ít hơn 303.929 lượt so với cùng thời điểm năm 2018. Trong đó, đáng chú ý là sự sụt giảm mạnh trong lượng du khách đến từ Vương quốc Anh, chỉ đạt 114.414 lượt, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Các mức giảm tương tự cũng ghi nhận đối với các nước vốn là nguồn cung khách du lịch quan trọng của Cuba như Italy, Pháp, Đức, và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, cũng theo số liệu báo cáo của ONEI, tổng số du khách Nga đến Cuba trong 10 tháng tính từ đầu năm là gần 125.000 lượt, tăng 120%. Bên cạnh đó, số kiều dân Cuba về thăm đất nước cũng đạt 514.795 lượt, tăng 104,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Ngành du lịch Cuba chịu tổn thất vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Hàng loạt những biện pháp tăng cường cấm vận của Mỹ trong thời gian qua đã gây tác động tiêu cực tới du lịch, một trong những hoạt động kinh tế “mũi nhọn” của Cuba. Ngày 25/10, Washington đã quyết định cấm các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ tới hầu hết các sân bay trong lãnh thổ Cuba, trừ La Habana.

Trước đó, Nhà Trắng cũng liên tiếp đưa ra những biện pháp giới hạn nhằm thắt chặt việc đi lại tới đảo quốc Caribe này như cấm cho thuê máy bay của Mỹ, cấm các du thuyền, máy bay tư nhân tới Cuba, đồng thời tăng cường trừng phạt các công ty vận tải biển chở dầu tới La Habana.

Theo số liệu chính thức, lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba từ gần sáu thập kỷ qua đã gây thiệt hại ước tính gần 39 tỷ USD cho ngành du lịch của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh Mèo Vạc nhìn từ trên cao, nơi vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện với không gian sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giữ hồn cao nguyên đá: Câu chuyện du lịch cộng đồng ở Mèo Vạc

“Làm du lịch ở Mèo Vạc không thể sao chép mô hình ở nơi khác. Du khách đến đây là để tìm sự khác biệt, tìm cảm giác được sống trong không gian thật của vùng cao. Vì vậy, các homestay ở đây được xây dựng từ nhà đất, từ văn hóa và từ chính nhịp sống của người dân địa phương.”

Kiến trúc trong nhà cũng được bài trí theo lối phong thuỷ tứ linh, nhưng là Long-Lân-Bức-Phụng chứ không phải Long-Lân-Quy-Phụng như truyền thống. (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)

Về Sa Đéc thăm nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê

Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê có kiến trúc kết hợp giữa Đông-Tây độc đáo bậc nhất vùng Nam Bộ. Đây là nơi sinh sống của ông Huỳnh Thủy Lê, nhân vật nam chính trong cuốn tiểu thuyết “Người tình.”