Dự kiến điều chỉnh mới trong tuyển sinh đại học năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ có một số điều chỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học năm 2021 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương cơ bản giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học như năm 2020. Tuy nhiên, Bộ dự kiến có một số điều chỉnh về kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thí sinh.

Điều chỉnh nguyện vọng ba lần, giảm áp lực cho thí sinh

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, để phù hợp với điều kiện thực tế (quá trình tự chủ của các cơ sở đào tạo trong đó có tự chủ tuyển sinh) cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quy chế tuyển sinh năm nay dự kiến sẽ có một số điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng đồng thời hạn chế tối thiểu những sai sót không đáng có.

Cụ thể, sau khi có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa ba lần, thay vì chỉ một lần duy nhất như 2020. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Với những địa bàn khó khăn về thiết bị, đường truyền, các trường trung học phổ thông, đại học, cao đẳng trên địa bàn sẽ tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh về kỹ thuật khi đăng ký trực tiếp.

Lý giải về chủ trương mới này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay dù được điều chỉnh nguyện vọng ba lần nhưng thời gian điều chỉnh không đổi. Việc chất lượng đường truyền tốt hơn, do có sự quan tâm đầu tư hơn về công nghệ, cho phép hệ thống xử lý tốt ngay cả khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ba lần. Phương án này đã có trong lộ trình đổi mới thi tuyển sinh của Bộ. Mục tiêu là tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm cơ hội điều chỉnh quyết định. Chính sách tuyển sinh cũng sẽ bắt nhịp cùng quy trình tuyển sinh của các nước, tạo môi trường thuận lợi, hạn chế áp lực cho thí sinh.

Dự kiến điều chỉnh mới trong tuyển sinh đại học năm 2021 ảnh 1Thí sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ sẽ lắng nghe các ý kiến phản biện của chuyên gia và xã hội về các điều chỉnh này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về phương án tuyển sinh 2021 sau khi cân nhắc xem xét kỹ lưỡng các ý kiến góp ý.

Đề thi phải tính đến yếu tố dịch bệnh

Năm 2021, các trường sẽ tiếp tục sử nhiều phương án tuyển sinh như sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông; sử dụng kết quả thi/tuyển sinh riêng của một số trường/nhóm/khối trường; xét học bạ trung học phổ thông và sử dụng một số kết quả chứng chỉ quốc tế (SAT/ICT); kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế để tuyển sinh. Theo đó, thí sinh sẽ có rất nhiều cơ hội đỗ vào các trường đại học với nhiều cách thức khác nhau.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học năm 2021 có từ khóa là “ổn định.” Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị không vì ổn định mà chủ quan. Trái lại, các đơn vị chuyên môn rà soát thật kỹ và dự báo các tình huống có thể xảy ra để chủ động phương án, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, trung thực, khách quan và công bằng; đặc biệt phải bảo đảm đúng mục đích là đánh giá được chất lượng đầu ra của giáo dục phổ thông và là căn cứ quan trọng để sử dụng cho nhiều mục đích khác, trong đó có việc xét tuyển vào các trường đại học.

[Những điểm cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển khối trường quân đội]

“Chúng ta giữ ổn định kỳ thi, nhưng không vì ổn định, công việc đã quen mà chủ quan, dẫn đến sơ suất không đáng có”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo Cục Quản lý chất lượng Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xây dựng ma trận đề thi, ngân hàng câu hỏi, đề thi tham khảo đang được triển khai. Dự kiến bộ đề tham khảo sẽ được công bố trong tháng Ba.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn trong bối cảnh dịch COVID-19. Vì vậy, vẫn phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi sao cho hợp lý. Câu hỏi thi phải phản ánh được nội dung chương trình và phạm vi giới hạn trong điều kiện cụ thể của năm học chịu tác động của dịch bệnh. Cấu trúc đề thi giữ ổn định để thuận lợi cho việc dạy học, ôn tập của giáo viên, học sinh; trong đó rất chú trọng tới chất lượng, độ tin cậy của đề thi để phân loại học sinh.

“Học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy, nội dung đề thi phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông”, Bộ trưởng nói và đề nghị đơn vị chuyên môn tiếp tục rà soát, hoàn thiện đề thi tham khảo cho phù hợp trước khi công bố./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục