Phát biểu trước các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp du lịch tại một cuộc gặp ởLondon ngày 14/8, Bộ trưởng Văn hoá Anh Jeremy Hunt cho biết chính phủ Anh hyvọng sẽ tạo được một làn sóng du lịch tới Anh sau kỳ Olympic London 2012, đặcbiệt là từ Trung Quốc.
Nhằm mục tiêu này, Chính phủ Anh đã công bố một chiến lược tập trung vào việcthu hút du khách từ Trung Quốc.
Chính phủ cho biết, lượng du khách Trung Quốc tớiAnh tăng gấp ba lần, lên mức 500.000 du khách/năm. Điều này có thể giúp mang lạicho Anh hơn 500 triệu bảng (784 triệu USD) và tạo ra hơn 14.000 việc làm tạiAnh.
Bộ trưởng Bộ Du lịch Anh John Penrose khẳng định Thế vận hội 2012 đã mang tớicho nước Anh cơ hội trở thành điểm đến hàng đầu của du khách và giới kinh doanhthế giới sau giai đoạn suy giảm mạnh trong năm năm qua.
[Olympic 2012 thu hút lượng du khách kỷ lục tới Anh]
Trước khi Olympic diễn ra, với chiến các dịch quảng cáo hoành tráng tiêu tốn 35triệu bảng (55 triệu USD) tung ra tại 21 quốc gia trong vòng hơn 18 tháng, baogồm cả những thị trường phát triển mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.
Nhà tổchức hy vọng rằng đây sẽ là một cuộc chạy đua du lịch quốc tế lớn nhất, thu hút35 triệu lượt khách tới Anh trong năm 2015 với ước tính 30,7 triệu khách trongnăm nay.
Điểm mấu chốt trong chiến lược thúc đẩy du lịch của Anh là chiến dịch tiếp thịtrị giá tám triệu bảng tập trung vào Trung Quốc. Chiến dịch du lịch mới sẽ tăngcường tiếp thị tại các thành phố chính như Thượng Hải và Bắc Kinh cũng như sẽ nỗlực cải thiện giao thông hàng không giữa hai nước.
Vẫn có những quan ngại thực sự đến từ các nhà phân tích kinh tế. Họ cho rằng việcphải chi tới 9 tỷ bảng (14 tỷ USD) tiền mặt cho Thế vận hội là một việc làm khókhăn khi mà nước này đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và nguồn tài chínhrất eo hẹp.
Tuy nhiên, chính phủ Anh đặt mục tiêu tăng lượng du khách nước ngoài tới Anh từ30 triệu hiện nay lên 40 triệu vào năm 2020.
Ngoài ra, chính phủ Anh cũng hyvọng thúc đẩy du lịch nội địa và có kế hoạch đầu tư hai triệu bảng vào lĩnh vựctiếp thị nhằm khuyến khích người Anh đi nghỉ trong nước./
(TTXVN)