Dư luận quốc tế lên án báo cáo nhân quyền của Mỹ

Nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Venezuela... cáo buộc Mỹ lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp công việc nội bộ nước khác.

Nhiều nước, trong đó có Nga, Trung Quốc, Ai Cập, Cộng hòa Dân chủ Nhân dânTriều Tiên, Campuchia, Venezuela... đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích "Báo cáotình hình nhân quyền năm 2009" của Bộ Ngoại giao Mỹ, cáo buộc Washington lợidụng vấn đề nhân quyền để can thiệp công việc nội bộ nước khác.

Duma quốc gia (Hạ viện) và Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/3 cho rằng sự biểuđạt nội dung và kết luận trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ không cógì mới so với trước đây và phần liên quan tới tình hình nhân quyền ở Ngahoàn toàn "lặp lại giọng điệu cũ."

Mátxcơva nhấn mạnh Washington đã coi nhân quyền như là công cụ phục vụ các lợiích chính sách đối ngoại cụ thể của chính quyền nước này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/3 tố cáo Mỹ lâu nay vẫnlấy vấn đề nhân quyền và dân chủ để can thiệp công việc nội bộ củanước khác.

Theo Bình Nhưỡng, Washington trước hết cần giải quyết tốt vấn đề nhânquyền của chính nước này.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân quyền chính phủ Campuchia Mak Sambathnhấn mạnh những đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền ởCampuchia là không xác thực, đồng thời yêu cầu phía Mỹ đưa ra những dẫn chứng cụthể để chứng minh.

Các nước châu Mỹ và Mỹ Latinh cũng đồng loạt lên tiếng phản đối báo cáo nhânquyền của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ngày 14/3 nhấn mạnhviệc Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét bạo lực đang gia tăng nghiêm trọng ở Venezuela là"một sự nhạo báng."

Nhà lãnh đạo cánh tả của Venezuela nhắc nhở rằng chính Mỹ là nước đã thả bomnguyên tử và chưa từng xin lỗi về việc này, xâm lược nhiều quốc gia, sát hạihàng triệu người.

Ông khẳng định việc Washington chỉ trích các nước như Cuba, Belarus, Ecuador hayVenezuela trong báo cáo nhân quyền mới đây đã đi ngược lại lợi ích của các nướcnày.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cũng nhấn mạnh Mỹ "không có tư cách” để phánxét tình hình nhân quyền ở những nước khác.

Theo ông, chính Mỹ là nước đã hợp pháp hóa các biện pháp tra tấn tù nhân và gầnđây từ chối quyền thăm thân của năm tù nhân Cuba.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Colombia lên án phần nói về tình hình nhânquyền nước này là "giả dối" và không đúng sự thật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục