Dự thảo Hiến pháp Cuba công nhận vai trò thị trường và sở hữu tư nhân

Theo nhật báo Granma số ra ngày 14/7, Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba sắp được trình Quốc hội xem xét cuối tháng này sẽ công nhận vai trò của thị trường và sở hữu tư nhân.
Dự thảo Hiến pháp Cuba công nhận vai trò thị trường và sở hữu tư nhân ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo nhật báo Granma số ra ngày 14/7, Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba sắp được trình Quốc hội xem xét cuối tháng này sẽ công nhận vai trò của thị trường và sở hữu tư nhân.

Trong lần đầu tiên công bố chi tiết về Hiến pháp mới, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba trích dẫn từ bản dự thảo cho biết: “Hệ thống kinh tế sẽ duy trì những nguyên tắc cơ bản về sở hữu xã hội chủ nghĩa của toàn dân, nhưng sẽ bổ sung sự công nhận vai trò của thị trường và của những hình thức sở hữu mới, trong đó có sở hữu tư nhân.” 

Từ tháng 6 vừa qua, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro đã trực tiếp chỉ đạo một ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới, được chờ đợi sẽ có nhiều thay đổi quan trọng so với Hiến pháp 1976 hiện hành – văn bản mới chỉ được sửa đổi 1 lần năm 2002.

Bí thư thứ nhất Raúl Castro từng tuyên bố về nhu cầu thay đổi Hiến pháp vào năm 2011, sau khi tiến hành – trên cương vị Chủ tịch Cuba – một loạt những thay đổi kinh tế theo hướng mở cửa cho đầu tư nước ngoài và cho phép hình thức “lao động tự doanh” được hoạt động.

Theo số liệu chính thức mới được công bố của Cuba, hiện số lượng người “lao động tự doanh” của đảo quốc Caribe này đang ở mức 591.000 người, chiếm khoảng 13% lực lượng lao động của cả nước.

Báo Granma cũng tái khẳng định tuyên bố của Bí thư thứ nhất Raúl Castro trong kỳ họp khai mạc Quốc hội khóa IX vừa qua rằng Cuba sẽ có chức danh mới là Thủ tướng, đồng nghĩa với việc tách 2 chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (chuyển thành Thủ tướng) hiện vẫn do 1 người nắm giữ theo quy định của Hiến pháp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.