Du tru Tet tang 10%, gia ca nhieu mat hang thiet yeu se it bien dong hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng đến thời điểm này công tác chuẩn bị hàng hóa dự trữ của Hà Nội đã cơ bản hoàn tất.

Đây là nội dung được thông tin tại cuộc họp của Bộ Công Thương với Sở Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp về kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết diễn ra sáng 18/12.

[Hà Nội đưa hàng Việt về nông thôn: Cơ hội quảng bá thương hiệu]

Nguồn cung dồi dào

Theo ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), để phục vụ cho mua sắm dịp Tết, doanh nghiệp đã lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, mộc nhĩ, nấm hương, thịt, trứng gia cầm, thủy sản…

Bên cạnh đó, Hapro cũng đã lên kế hoạch về thời gian phục vụ Tết. Cụ thể, tất cả các siêu thị, cửa hàng tiện ích của Hapro sẽ mở cửa đến chiều tối 30 Tết. Một số địa điểm tại trung tâm thành phố sẽ bán hàng qua Giao thừa, mở cửa từ ngày mồng 1 Tết để phục vụ khách du lịch và ngày mồng 4 Tết sẽ mở cửa đồng loạt để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

"Căn cứ vào nhu cầu trong mua sắm trong dịp Tết, Hapro đã chủ động ký các hợp đồng thu mua, dự trữ hàng hóa tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái," lãnh đạo Hapro nói.

Còn tại Vinmart, doanh nghiệp này đã chốt với các đơn vị cung cấp và đưa hàng về dự trữ tại kho từ sớm. Trong đó về gạo là gần 800 tấn, thịt lợn 100 tấn, rau 500 tấn, quả các loại 1.000 tấn, bánh kẹo dự phòng khoảng 1.200 tấn...

Bên cạnh đó, phía Vinmart cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm kích cầu mua sắm của người tiêu dùng để góp phần bình ổn thị trường dịp cuối năm.

Một mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết là bánh kẹo, theo ông Vương Trọng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bánh Mứt kẹo Hà Nội, doanh nghiệp đã làm việc với các đơn vị cung cấp nguyên liệu để có đủ nguồn hàng.

Dự kiến, năm nay Công ty cổ phần Bánh Mứt kẹo Hà Nội sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 400 tấn, bánh kẹo các loại, trong đó một lượng lớn cũng sẽ được chuẩn bị để đưa về vùng sâu, vùng xa, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận được hàng hóa có chất lượng.

"Nguồn cung các mặt hàng hiện khá dồi dào, giá bánh kẹo do Công ty cung ứng ra thị trường năm nay sẽ ổn định," ông Tuấn cho hay.

Du tru Tet tang 10%, gia ca nhieu mat hang thiet yeu se it bien dong hinh anh 2Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Kiểm soát chặt An toàn vệ sinh thực phẩm

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 454 chợ, trong đó có 6 chợ đầu mối, 22 trung tâm thương mại và 124 siêu thị, đây là hệ thống cung cấp hàng hóa chính cho người dân trong dịp Tết.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 28.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ năm ngoái.

Ngoài nguồn cung ứng tại chỗ, Hà Nội còn liên kết với nhiều địa phương để khai thác nguồn hàng đưa về Thủ đô trong dịp Tết, điều này vừa giúp Hà Nội có thêm nguồn hàng bình ổn thị trường, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các tỉnh.

"Mới đây Sở Công Thương tiếp tục có văn bản gửi thành phố tiếp tục xem xét kết nối các doanh nghiệp có khối lượng sản xuất lớn và đảm bảo An toàn thực phẩm để khi có yêu cầu thì lập tức hàng hóa có thể đưa về Hà Nội ngay trong ngày," bà Lan cho biết thêm.

Đối với chợ truyền thống, theo bà Lan, các doanh nghiệp và Ban quản lý chợ đã chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ Tết, đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu với lượng hàng dự trữ ước khoảng 1.000 tỷ đồng.

Riêng mặt hàng thịt lợn, để tránh những biến động lớn, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối với nhiều nhà cung cấp để có thể bình ổn thị trường cũng như đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong những thời điểm tiêu dùng cao điểm.

Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội thông tin thêm, hiện nguồn lợn hơi do doanh nghiệp cung cấp khá ổn định và là kênh quan trọng giúp bình ổn thị trường.

Trước lo ngại về giá, ông Dũng khẳng định, với nguồn cung dồi dào như hiện nay và đặc biệt có sự tham gia điều tiết giá của 5 nhà sản xuất quy mô, chắc chắn năm nay giá lợn hơi dịp Tết sẽ không có biến động lớn.

Du tru Tet tang 10%, gia ca nhieu mat hang thiet yeu se it bien dong hinh anh 3Bộ Công Thương làm việc với Sở Công Thương Hà Nội về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trong khi đó, công tác kiểm tra kiểm soát thị trường cũng được đẩy mạnh hơn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay, đã yêu cầu các Đội địa bàn và Đội cơ động đẩy mạnh việc kiểm tra các kho bãi, nơi cất giữ hàng hóa để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm các vấn đề liên quan đến An toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông cũng khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất và nhà phân phối tăng cường kiểm soát đầu vào, chú trọng đến hạn sử dụng của hàng hóa và nguyên liệu, tránh để xảy ra những vi phạm không đáng có liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng.

Về phía Bộ Công Thương, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, tới đây liên bộ Nông nghiệp-Công Thương sẽ họp bàn để tổ chức hội nghị kết nối về thịt lợn giữa nhà sản xuất và phân phối để giúp có thêm nguồn hàng phục vụ người dân.

Ông cũng đề nghị Hà Nội theo sát diễn biến cung-cầu, giá cả hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu đồng thời tăng cường kiểm soát hàng hóa tại các chợ cóc, chợ tạm, chợ truyền thống nhất là trong việc niêm yết giá và An toàn thực phẩm.

"Nhiều doanh nghiệp đã nhận định giá cả không tăng cao, nhưng điều này cũng không chủ quan vì biến động ở Hà Nội sẽ tác động đến CPI. Do vậy, Hà Nội cần thường xuyên thông tin với Bộ Công Thương để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời," ông Trần Duy Đông lưu ý thêm./.

Đức Duy (Vietnam+)