Duc nhieu kha nang huy to chuc Le hoi bia Oktoberfest 2020 hinh anh 1Các món ăn truyền thống Bavaria được giới thiệu tại lễ hội bia Oktoberfest ở Munich, Đức, ngày 21/9/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Thủ hiến bang Bavaria - miền Nam nước Đức - ông Markus Soeder ngày 16/4 cho biết chính quyền bang này nhiều khả năng sẽ không tổ chức Lễ hội bia Oktoberfest thường niên trong năm nay, do cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Lễ hội bia Oktoberfest thu hút khoảng 6 triệu du khách đến với thành phố Munich mỗi năm, trong đó có rất đông khách di lịch đến từ nước ngoài.

Trong dịp này, người dân Đức cùng du khách thập phương sẽ cùng ngồi bên những chiếc bàn dài, cùng uống bia và ăn xúc xích - những món đặc sản của bang Bavaria - trong khi thưởng thức những giai điệu nhạc đặc trưng của quốc gia châu Âu này.

Theo kế hoạch, lễ hội bia Oktoberfest năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 19/9 đến ngày 4/10 tới.

Tuy nhiên, ông Soeder cho biết ông cùng Thị trưởng Munich - ông Dieter Reiter sẽ họp bàn để đưa ra quyết định về việc có tổ chức lễ hội này hay không trong vòng hai tuần tới.

[Đức lên kế hoạch từng bước nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội]

Số liệu thống kê đến 22 giờ ngày 16/4 (giờ Hà Nội) trên trang worldometers.info, nước Đức đã ghi nhận thêm gần 800 ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 130.549 người. Trong đó, Bang Bayern hiện vẫn là bang ghi nhận có số người nhiễm bệnh nhiều nhất với hơn 35.000 trường hợp.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Đức là 3.850 trường hợp, tỷ lệ tử vong này thấp hơn đáng kể so với các quốc gia có số ca nhiễm tương đương và hệ thống y tế của Đức hiện vẫn chưa bị quá tải.

Ngày 15/4, Chính phủ Đức và chính quyền các bang ở nước này ngày 15/4 đã nhất trí nới lỏng một số hạn chế xã hội vốn đã được đưa ra hồi tháng trước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, tuy nhiên các hạn chế về mặt giao tiếp xã hội đối với người dân vẫn sẽ được kéo dài tới ngày 3/5 và các sự kiện lớn vẫn sẽ bị cấm tổ chức cho đến ngày 31/8 tới.

Theo Thủ tướng Angela Merkel, Đức mới chỉ đạt được "thành công tạm thời và mong manh," và do đó người dân cần tiếp tục tuân thủ các quy tắc về giãn cách xã hội./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)