Đức nối lại chính sách đoàn tụ gia đình đối với người nhập cư

​Với 376 phiếu thuận và 248 phiếu chống, Quốc hội Đức đã đồng ý dỡ bỏ quyết định đình chỉ việc đoàn tụ gia đình đối với những người chưa được nhận quy chế tị nạn đầy đủ.
Đức nối lại chính sách đoàn tụ gia đình đối với người nhập cư ảnh 1Người tị nạn tại Đức. (Nguồn: AP)

Ngày 1/2, Quốc hội Liên bang Đức đã bỏ phiếu nhất trí thông qua dự luật về chính sách đoàn tụ gia đình cho những người tị nạn. Đây được cho là bước đột phá trong nỗ lực của Thủ tướng Angela Merkel nhằm thành lập một chính phủ mới.

Với 376 phiếu thuận và 248 phiếu chống, Quốc hội Đức đã đồng ý dỡ bỏ quyết định đình chỉ việc đoàn tụ gia đình đối với những người chưa được nhận quy chế tị nạn đầy đủ. Theo luật mới, kể từ ngày 1/8 tới, mỗi tháng sẽ có tối đa 1.000 người di cư được phép định cư tại Đức với điều kiện họ có quan hệ họ hàng trực tiếp với những người tị nạn đang sống và làm việc tại đây.

Hồi tháng 3/2016, Chính phủ Đức đã quyết định ngừng 2 năm việc đoàn tụ gia đình của những người chưa được nhận quy chế tị nạn đầy đủ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền đoàn tụ gia đình của người tị nạn. Tuy nhiên, theo thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) hôm 30/1 vừa qua, quy định tạm thời này sẽ được dỡ bỏ từ ngày 31/7 tới sau khi được kéo dài thêm 4 tháng.

Mặc dù được Quốc hội thông qua, song theo nhận định của giới phân tích, chi tiết của dự luật này vẫn cần phải được bổ sung thêm. Chẳng hạn, dự luật này vẫn còn có điều chưa rõ về việc Đức sẽ lựa chọn thế nào đối với 1.000 người di cư được phép tới Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục