Ngày 26/2, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A tổ chức buổi giao lưu ra mắt tác phẩm đầu tay của họa sỹ Trần Đại Thắng “Tôi kể - Tất cả đều từ sách.”
Đây là cuốn sách ông viết để ghi lại câu chuyện đời mình, trong đó những điều trước đây ít được nhắc tới nay được nói ra bằng chữ và hình. Những quãng đời của một người làm sách hiện lên qua ký ức về gia đình, tuổi thơ, tuổi trẻ, bạn bè và nghề nghiệp. Hồi ức về các vùng đất gắn với lịch sử gia đình xuyên suốt thế kỷ XX: Lào, Thái Lan, phố núi Hòa Bình - được kể lại như những lớp ký ức nối tiếp, góp phần hình thành con đường làm sách của tác giả.
Với họa sỹ Trần Đại Thắng, đây là “một sự trở về” mang nhiều ý nghĩa: Trở về bên gia đình, trở về nơi những ngày đầu lập nghiệp - từ thời sinh viên mỹ thuật đến khi thành lập Đông A, và trở về hội ngộ đồng nghiệp, đối tác, bạn hữu.
Tác giả dùng chữ nghĩa để vẽ nên những bức chân dung của các họa sỹ, nhà văn, biên tập viên xuất bản, người buôn bán sách, các nhà sưu tầm và người chơi sách - những nhân vật đã đi qua cuộc đời và nghề nghiệp của tác giả.
Điểm đáng chú ý của “Tôi kể - Tất cả đều từ sách” nằm ở giọng kể: Phía sau vẻ ngoài dè dặt, ít bộc lộ là một người dùng chữ linh hoạt, dí dỏm, thậm chí hài hước, như nhận xét của nhà văn Hồ Anh Thái.
“Để viết cuốn sách này, không chỉ dựa vào trí nhớ, Thắng đã phải tìm gặp lại những người quen thân có liên quan để hỏi lại những chi tiết, những sự việc đề cập trong sách. Đó là những cuộc phỏng vấn ở cả ba miền và cả ở nước ngoài, sang cả những hội chợ sách, những trung tâm in ấn ở Mỹ và châu Âu... đúng quy trình của người viết sách nghiêm túc và cẩn trọng,” nhà thơ Hồ Anh Thái đánh giá.
Theo nhà thơ Hồ Anh Thái, tình yêu sách và những nỗ lực không mệt mỏi giúp cho tác giả bất chấp những khó khăn trục trặc ban đầu, nhiều khi là những bước lùi, rồi quyết liệt đi tới, để nhận được sự quan tâm rộng rãi như hiện tại. Những quãng đời của một người làm sách được bao quát khá đầy đủ – quê hương, gia đình, bạn bè... hiện lên thật sinh động./.