Hai cuốn sách về nhạc sỹ Hoàng Vân: Bản song tấu của cái đẹp

Viện Âm nhạc và Nhà xuất bản Kim Đồng lần đầu tiên ra mắt hai cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sỹ Hoàng Vân, giúp người đọc hình dung rõ hơn về con người tài hoa của nền âm nhạc cách mang.
Hai cuốn sách về nhạc sỹ Hoàng Vân: Bản song tấu của cái đẹp ảnh 1Cuốn sách do con gái nhạc sỹ Hoàng Vân, tiến sỹ âm nhạc Lê Y Linh chắp bút. (Ảnh: Kim Đồng)

Kỷ niệm 4 năm ngày mất của cố nhạc sỹ Hoàng Vân, hai cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của ông sẽ lần lượt ra mắt độc giả đầu năm mới 2022 như “một bản song tấu về chủ đề cái đẹp”.

Cuốn sách thứ nhất “Nhạc và đời” do Viện Âm nhạc xuất bản, bao gồm 15 bài lý luận phân tích về các ca khúc và tác phẩm khí nhạc tiêu biểu do các nhà lý luận âm nhạc, nhạc sỹ, nhạc trưởng nổi tiếng viết và tuyển chọn từ một số các bài nổi bật của nhiều nhà báo viết về con người, cuộc đời của cố nhạc sỹ Hoàng Vân. Phần phụ lục bao gồm danh sách tổng tập tác phẩm của ông hiện đã tìm được cũng như thư mục báo chí, sách, luận văn xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của ông.

[Ngôi nhà âm nhạc Hoàng Vân: Biến tiếc thương riêng thành ký ức chung]

Cuốn sách thứ hai “Nhạc sỹ Hoàng Vân: Cho muôn đời sau” (Nhà xuất bản Kim Đồng) là cuốn hồi ký, tiểu sử về cố nhạc sỹ Hoàng Vân được thể hiện thông qua các tác phẩm để đời của ông do chính con gái ông, tiến sỹ âm nhạc Lê Y Linh chắp bút.

Cuốn sách được chia làm bốn phần: Phần 1 giới thiệu về cuộc đời nhạc sỹ Hoàng Vân; phần 2 viết về tác phẩm của nhạc sỹ; phần 3 đưa ra quan điểm sáng tác của nhạc sỹ và phần 4 là những kỷ niệm với nhạc sỹ trong trí nhớ và trái tim của người thân, đồng nghiệp và người yêu nhạc.

Tiến sĩ Lê Y Linh khẳng định: “Bố tôi dành cả cuộc đời cho âm nhạc, thế nên tôi nghĩ chỉ cần điểm tác phẩm là đã có thể phác họa về thế giới nhân sinh, quá trình sáng tác và một phần cuộc sống đời thường của ông.”

Hai cuốn sách về nhạc sỹ Hoàng Vân: Bản song tấu của cái đẹp ảnh 2(Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông qua cuốn sách, người đọc không chỉ tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sỹ như một cá nhân riêng tư, một nhà văn hóa, một chứng nhân lịch sử mà còn tiếp cận với lịch sử âm nhạc cách mạng Việt Nam giai đoạn sau 1945.

Bìa của hai cuốn sách dựa trên bức chân dung tự hoạ được chính nhạc sỹ vẽ tại Paris vào tháng 12/1994 và được thiết kế bởi người cháu họ của ông, họa sỹ Lê Thiết Cương./.

Nhạc sỹ Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ, sinh năm 1930 tại Hà Nội. Ông là con út trong một gia đình tư sản trí thức. Năm 1946, khi 16 tuổi, giã từ Hà Nội, chàng trai Lê Văn Ngọ mang theo cây kèn harmonica đi theo kháng chiến. Từ đây, âm nhạc Việt Nam có một nhạc sỹ tài ba.

Ông đã cống hiến trọn đời cho âm nhạc và là một trong những gương mặt tiêu biểu trong giai đoạn thành lập nền âm nhạc hàn lâm chuyên nghiệp Việt Nam. Trong vòng hơn nửa thế kỷ sáng tác, nhạc sỹ Hoàng Vân đã để lại khoảng hơn 700 tác phẩm trong gần như tất cả các thể loại và các hình thức âm nhạc. Những bài hát nổi tiếng của ông có thể kể đến: “Hò kéo pháo,” “Tôi là người thợ lò,” “Bài ca xây dựng,” “Người chiến sỹ ấy,” “Hát về cây lúa hôm nay,” “Con chim vành khuyên,” “Sắp đến Tết rồi”…

Với những đóng góp to lớn, năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục