Tiếp tục cuộc chiến

EC tiếp tục cuộc chiến đối với giày dép châu Á

Ủy ban châu Âu sẽ đề nghị các bộ trưởng của EU gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.
Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề nghị các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU)gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam, bất chấp sự phản đối của một ủy ban thương mại chủ chốt thuộc EU.

Một quan chức EU nói: "Ủy ban đã thông qua đề nghị gia hạn áp thuế trên vàsẽ đưa ra bỏ phiếu tại hội đồng (các bộ trưởng EU)."

Theo các quan chức EU, đại sứ 27 nước trong khối dự kiến sẽ thảo luận vềđề xuất gia hạn 15 tháng trên của EC, cơ quan giám sát chính sách thương mại củaEU, vào ngày 17/12 và sau đó 5 ngày, các bộ trưởng sẽ bỏ phiếu. EC dự kiến sẽ cóthông báo chính thức về kế hoạch này vào ngày 1/12.

Trước đó, ngày 19/11, Ủy ban chống bán phá giá của EU (cơ quan gồm cácquan chức thương mại cao cấp) đã bỏ phiếu bác bỏ kế hoạch gia hạn thuế chống bán phá giá đánh vào giày nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

EU thường xuyên bị chia rẽ bởi các vụ bán phá giá giữa một bên là các nướcủng hộ thương mại tự do hơn và một bên là những nước lo ngại về sự cạnh tranhgiá rẻ đối với các nhà sản xuất của nước họ.

Brussels đã đề xuất gia hạn "mức thuế trừng phạt" 15 tháng thay vì 5 năm,trong nỗ lực tránh một "cuộc chiến giày dép" với các nước thành viên và tránhlàm tồi tệ mối quan hệ kinh tế vốn đã căng thẳng với Trung Quốc.

EC lần đầu tiên áp thêm thuế vào năm 2006, sau khi một số nhà sản xuấtchâu Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy và Ba Lan, cho rằng họkhông thể cạnh tranh với các nhà sản xuất giá rẻ ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tháng 10/2008, EC đã gia hạn áp thuế tới 16,5% đối với giày da nhập khẩutừ Trung Quốc và 10% từ Việt Nam, trong khi chờ đợi xem xét lại.

Kế hoạch mới của EC cũng đã bị các hãng giày lớn trên thế giới, các nhàbán lẻ hàng đầu châu Âu như Tesco và người tiêu dùng phản đối.

Trong tuyên bố, Liên minh giày dép châu Âu (EFA) lên án động thái trên củaEC và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức loại thuế chống bán phá giá này.

Việc gia hạn thuế trên sẽ có hiệu lực từ ngày 3/1/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Trong kỳ điều hành ngày 15/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ, xăng RON95-III có giá mới là 18.712 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng lên ngưỡng 17.287 đồng/lít.

Giá hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk liên tục tăng. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Hồ tiêu Việt Nam làm gì để duy trì “ngôi vương”?

Khi giá trị của hạt tiêu Việt Nam được định nghĩa bằng chất lượng, minh bạch, trách nhiệm với môi trường, vị thế số một của Việt Nam trên bản đồ hồ tiêu thế giới có thể được duy trì một cách bền vững.