Ngày 21/2, lần đầu tiên hãng hàng không Emirates của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thực hiện một chuyến bay với tất cả các nhân viên phục vụ đều được tiêm vắcxin ngừa COVID-19, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với hãng trong lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Tất cả các nhân viên phục vụ chuyến bay EK215 từ Dubai (UAE) đến Los Angeles (Mỹ) đều đã được tiêm vắcxin, bao gồm nhân viên soát vé, an ninh, kỹ thuật viên, phi công và phi hành đoàn...

Tập đoàn hàng không Emirates, bao gồm nhà cung cấp dịch vụ sân bay dnata và hãng hàng không Emirates đã triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19 cho các nhân viên của tập đoàn từ đầu năm 2021.

Emirates có tổng số khoảng 80.000 nhân viên trên toàn cầu. Chương trình tiêm chủng của hãng được ưu tiên dành cho những lực lượng tuyến đầu trong lĩnh vực hàng không của hãng, bao gồm đội ngũ phi hành đoàn, nhân viên đường băng và các vị trí vận hành chủ chốt.

Cho đến nay, gần 26.000 nhân viên của hãng làm việc tại UAE (khoảng 44%) đã được tiêm hai liều vắcxin của Sinopharm hoặc Pfizer/BioNTech.

Bên cạnh Singapore Airlines, Emirater là một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vắcxin cho đội ngũ nhân viên của mình.

UAE cũng đang là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vắcxin ngừa COVID-19. Chính quyền Dubai đã bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vào tháng 12/2020 sau khi các vắcxin của hãng dược Sinopharm (Trung Quốc) và Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) được cấp phép.

Theo giới chức y tế, đến cuối tháng 1,  UAE đã chủng ngừa cho hơn 2 triệu trong tổng số gần 10 triệu dân - nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

[Hãng hàng không Emirates lần đầu tiên báo lỗ trong hơn 30 năm]

 Hãng Emirates là một trong những hãng hàng không đường dài lớn nhất thế giới với 100.000 nhân viên và phi đội 270 máy bay thân rộng. Hãng khai thác hơn 3.600 chuyến bay mỗi tuần từ Sân bay quốc tế Dubai đến hơn 150 thành phố ở 80 quốc gia trên sáu lục địa.

Emirates đã phải tạm ngừng hoạt động hồi cuối tháng 3/2020 do tác động của dịch bệnh và đến đầu tháng 6 vẫn chưa thể khôi phục hoạt động.

Do tác động của đại dịch, doanh thu của Emirates trong giai đoạn sáu tháng (tính từ tháng 3 đến tháng 9/2020). đã giảm 75%, xuống còn hơn 3 tỷ USD. Lượng hành khách của hãng cũng giảm mạnh, tới 95% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn chỉ 1,5 triệu lượt khách.

Chủ tịch Emirates, ông Tim Clark, cho rằng phải đến giai đoạn 2022-2023, 2023-2024, Emirates mới có thể vận hành các mạng lưới ở mức bình thường như trước đây./.

Quang Thắng (Vietnam+)