Nhiều nước châu Âu tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19

Bộ Y tế Italy thông báo các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn, trong khi Đan Mạch sẽ đóng cửa một số cửa khẩu với Đức để đề phòng sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Nhiều nước châu Âu tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Roma, Italy, ngày 25/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, Bộ Y tế Italy thông báo các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn đối với 3 khu vực, nhưng không áp đặt với các thành phố lớn nhất đất nước, gồm Rome và Milan. 

Theo bộ trên, từ ngày 20/2 tới, khu vực Campania, trong đó có thành phố Naples, cùng với Emilia Romagna và Molise sẽ được phân loại "màu cam," tức là vùng có nguy cơ lây nhiễm ở mức trung bình.

Điều này đồng nghĩa với việc các quán bar và nhà hàng tại những khu vực trên sẽ phải đóng cửa. Trước đó, khi được xếp loại "màu vàng" - nguy cơ lây nhiễm thấp, các cơ sở kinh doanh này vẫn được phép hoạt động đến 18 giờ hàng ngày. 

Ngoài ra, với quy định mới, hoạt động đi lại tại những khu vực trên cũng bị hạn chế hơn. Những người ở khu vực "màu cam" không được rời khỏi nơi cư trú, ngoại trừ các lý do công việc hoặc khẩn cấp. 

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Y tế Italy cho biết các khu vực Lombardy và Lazio, trong đó có các thành phố Milan và Rome, sẽ không phải đối mặt với bất kỳ biện pháp mới nào hay tăng lên thành khu vực "màu đỏ."

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên hứng chịu tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19 cách đây một năm. Từ thời điểm đó, nước này đã ghi nhận hơn 95.000 ca tử vong.

[Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định tính an toàn của vắcxin COVID-19]

Tân Thủ tướng Mario Draghi trong tuần này đã cam kết nỗ lực hết sức để chống lại đại dịch, bắt đầu từ chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19. 

Cùng ngày 19/2, Đan Mạch đã thông báo đóng cửa một số cửa khẩu với Đức, đồng thời tăng cường an ninh tại những khu vực khác sau khi bùng phát một ổ dịch ở thị trấn Flensburg gần biên giới với Đan Mạch.

Theo một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Tư pháp Đan Mạch, Bộ trưởng Nick Haekkerup cho biết nước này đang tăng cường kiểm soát đường biên giới và đóng cửa một số cửa khẩu nhỏ dọc biên giới với Đức.

Tổng cộng, 13 cửa khẩu sẽ được đóng cửa hoàn toàn, trong khi 9 cửa khẩu khác sẽ được tăng cường an ninh kể từ tuần tới. 

Về phía chính quyền thị trấn Flensburg, người đứng đầu vùng này Simone Lange ngày 19/2 cho biết trong những ngày gần đây, Flensburg đã ghi nhận 80 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

Do đó, người dân địa phương được yêu cầu phải thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 20/2. Các sự kiện tập trung đông người tư nhân cũng bị cấm. 

Đan Mạch đã áp đặt lệnh phong tỏa một phần kể từ lễ Giáng sinh vừa qua nhưng vừa mở cửa trở lại các trường tiểu học vào tuần trước khi số ca nhiễm mới giảm. Tuy nhiên, các cửa hàng không thiết yếu, quán bar và nhà hàng, các địa điểm văn hóa, các trường trung học, đại học và cao đẳng vẫn duy trì đóng cửa.

Kể từ ngày 9/1 vừa qua, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Đan Mạch cần phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Nhiều nước châu Âu tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 ảnh 2Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 18/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày 19/2, Estonia cũng đã yêu cầu đóng cửa tất cả các trường học đối với học sinh từ 11 tuổi trở lên từ ngày 22/2 tới, sau khi tỷ lệ mắc bệnh tại nước này trở thành mức cao thứ hai ở Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ Estonia cũng đóng cửa các phòng tắm hơi và bể bơi công cộng từ đầu tuần tới, yêu cầu người dân nước này làm việc tại nhà nếu có thể và đón mừng Ngày Quốc khánh vào tuần tới ở mức độ cá nhân. Cũng theo những hạn chế mới này, các nhà hàng và quán bar ở Estonia sẽ được phép tiếp tục hoạt động nhưng chỉ với 50% công suất. 

Theo Thủ tướng Kaja Kallas, chính phủ ban hành các quy định mới trên nhằm bảo đảm hệ thống y tế nước này có thể chống đỡ được gánh nặng dịch bệnh. Với dân số chỉ gồm 1,3 triệu người, Estonia đã sớm áp đặt lệnh phong tỏa và vượt qua được làn sóng dịch bệnh đầu tiên hồi năm ngoái.

Nhưng tỷ lệ lây nhiễm trong những tuần gần đây tại Estonia đã tăng vọt và hiện trung bình ở mức 601 ca/100.000 người trong 14 ngày. Tỷ lệ này cao thứ hai tại EU, sau Cộng hòa Séc với tỷ lệ 1.026 ca/100.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục