EU thảo luận cách thức gia tăng sức ép đối với Nga

Tuyên bố chung của Hội đồng châu Âu, công bố ngày 30/6, cho biết lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận các biện pháp tăng cường sức ép đối với Nga.
EU thảo luận cách thức gia tăng sức ép đối với Nga ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ TurkStream. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Theo TASS, tuyên bố chung của Hội đồng châu Âu, công bố ngày 30/6 cho biết lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận các biện pháp tăng cường sức ép đối với Nga.

Tuyên bố chung xác nhận Hội đồng châu Âu thảo luận các nỗ lực tăng cường hơn nữa sức ép đối với Nga bao gồm thông qua các lệnh trừng phạt, việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả các lệnh trừng phạt cũng như ngăn chặn hành vi lách luật.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU hoan nghênh việc thông qua gói trừng phạt thứ 11 nhằm vào Nga.

Cũng trong tuyên bố chung, Hội đồng châu Âu cho biết EU sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ tài chính và quân sự cho Ukraine chừng nào còn cần thiết.

Trước đó, ngày 21/6, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine với mục đích ngăn chặn các nước thứ 3 và các doanh nghiệp "lách" các biện pháp trừng phạt hiện nay của EU.

Đây là gói trừng phạt thứ 11 của EU nhằm vào Moskva.

[Liên minh châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga]

Thụy Điển, nước đang giữ chức Chủ tịch EU luân phiên, cho biết gói trừng phạt bao gồm các quy định cấm mọi hoạt động quá cảnh qua Nga các loại hàng hóa và công nghệ mà quân đội Nga có thể sử dụng hoặc hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Moskva.

Gói biện pháp này cho phép áp đặt các hạn chế đối với việc bán hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng nhạy cảm cho các quốc gia có thể bán lại cho Nga và mở rộng danh sách các hàng hóa bị hạn chế do có thể phục vụ quân đội và lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Các biện pháp này cũng gia hạn thời gian đình chỉ cấp phép 5 cơ quan truyền thông Nga phát sóng tại châu Âu. EU cũng bổ sung thêm 71 cá nhân và 33 thực thể vào danh sách có tài sản bị phong tỏa tại EU./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục