Nhật Bản, Mỹ nhất trí tiếp tục trừng phạt Nga và hỗ trợ Ukraine

Phát biểu với báo giới khi gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố ông đã nhất trí với nhà lãnh đạo Mỹ về việc tiếp tục trừng phạt Nga và ủng hộ Ukraine.
Nhật Bản, Mỹ nhất trí tiếp tục trừng phạt Nga và hỗ trợ Ukraine ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 18/5. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Reuters, phát biểu với báo giới khi gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thành phố Hiroshima ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố ông đã nhất trí với nhà lãnh đạo Mỹ về việc tiếp tục trừng phạt Nga và ủng hộ Ukraine. 

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thành phố Hiroshima diễn ra một ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức tại thành phố miền Tây Nhật Bản này.

Phát biểu trong khuôn khổ cuộc gặp, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh mối quan hệ liên minh Nhật Bản-Mỹ là "hòn đá tảng" cho hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đảm nhận vai trò chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Kishida cũng bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của nhóm sẽ thể hiện ý chí kiên định trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

[G7 có thể siết chặt trừng phạt ngành năng lượng, xuất khẩu của Nga]

Về phần mình, Tổng thống Biden nêu rõ liên minh Nhật Bản-Mỹ luôn sát cánh giải quyết các thách thức an ninh, đóng vai trò quan trọng đảm bảo an ninh chung của thế giới.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của "năng lực răn đe và phản ứng" của liên minh hai nước trong bối cảnh địa chính trị hiện nay; nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương liên quan các công nghệ tiên tiến như chip bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Tổng thống Biden đã đến Hiroshima sớm hơn một ngày, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 2 sau cựu Tổng thống Barack Obama tới thăm thành phố bị bom nguyên tử của Mỹ tàn phá trong giai đoạn cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai vào năm 1945./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục