EU tổ chức hội nghị quốc tế về công tác phòng chống Ebola

EU và đối tác sẽ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống Ebola, việc phối hợp hành động trong thời gian tới và quá trình tái thiết tại các quốc gia bị Ebola hoành hành.
EU tổ chức hội nghị quốc tế về công tác phòng chống Ebola ảnh 1Hiện đã có hơn 22.500 trường hợp nhiễm Ebola, trong đó hơn 9.000 người tử vong. (Nguồn: nbcnews.com)

Ngày 3/3, tại thủ đô Brussels của Bỉ sẽ diễn ra hội nghị quốc tế về Ebola  nhằm tổng kết hoạt động phòng chống dịch bệnh, phối hợp hành động phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới và xem xét quá trình tái thiết tại các quốc gia bị Ebola hoành hành.

Hội nghị do Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác phối hợp tổ chức và được chủ trì bởi Guinea, Sierra Leone, Liberia và Togo với tư cách là các quốc gia điều phối của Cộng đồng kinh tế Tây Phi phòng chống Ebola (ECOWAS).

Hơn 80 đoàn tham dự sự kiện này với sự góp mặt của các bộ trưởng đến từ các quốc gia Tây Phi, các quốc gia EU và những đối tác tham gia phòng chống Ebola như các cơ quan thuộc Liên hiệp quốc, Liên minh châu Phi, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các viện nghiên cứu… Phái đoàn EU do bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, làm trưởng đoàn.

Tây Phi đang phải đối mặt với dịch bệnh Ebola với diễn biến hết sức nguy hiểm, phức tạp. Bệnh dịch hoành hành chủ yếu tại 3 quốc gia Guinea, Libeira và Sierra Leone. Hiện đã có hơn 22.500 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó hơn 9.000 người tử vong.

Kể từ khi dịch bùng phát, EU luôn theo sát diễn biến dịch bệnh và áp dụng các biện pháp tập thể phòng dịch ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế. EU huy động các phương tiện tài chính, kỹ thuật, con người và các nhà khoa học để tham gia ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, điều trị bệnh nhân và tiêu diệt virus gây bệnh.

Ngoài ra, EU và các quốc gia thành viên cũng cam kết dành hơn 1,2 tỷ euro cho phòng chống dịch bệnh, trong đó riêng EU đóng góp 414 triệu euro cho việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng dịch, phát triển vắc-xin tiêm phòng và điều trị cho các bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục