Facebook ap dat cac han che voi tinh nang phat video truc tiep hinh anh 1(Nguồn: wjla.com)

Hai tháng sau vụ xả súng đẫm máu tại một nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand được phát trực tiếp bởi hung thủ trên Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã đưa ra các quy tắc mới cho tính năng này.

Bắt đầu từ ngày 15/5, những người vi phạm "chính sách nghiêm trọng nhất" của Facebook sẽ ngay lập tức bị cấm sử dụng Facebook Live trong một khoảng thời gian, có thể trong 30 ngày. 

Theo bài đăng trên blog, Facebook cho biết họ sẽ áp dụng chính sách được gọi là chính sách "đình chỉ một lần" cho Facebook Live. Theo đó, mạng xã hội này sẽ cấm người dùng vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng một lần sử dụng dịch vụ phát trực tiếp trong khoảng thời gian nhất định.

Nếu người dùng đăng một liên kết có hại trên hồ sơ của họ, như nội dung dẫn đến trang web khủng bố, họ cũng sẽ bị cấm phát trực tiếp.

Những hạn chế mới này cũng áp dụng cho chính sách 'Các tổ chức và cá nhân nguy hiểm' của Facebook đã được giới thiệu vào đầu tháng này và dẫn đến nhiều nhân vật có tư tưởng cực hữu như Paul Nehlen, Alex Jones và Milo Yiannopoulos bị cấm trên cả Facebook và Instagram.

"Mục tiêu của chúng tôi là giảm thiểu rủi ro từ sự lạm dụng trên Live đồng thời cho phép mọi người sử dụng Live theo cách tích cực mỗi ngày," ông Guy Rosen, phó chủ tịch Facebook viết trong một bài đăng trên blog.

Ông Rosen cho biết Facebook hy vọng sẽ mở rộng những hạn chế này sang các phần khác của nền tảng mạng xã hội trong tương lai, như những người dùng vi phạm 'Tiêu chuẩn Cộng đồng' của Facebook sẽ bị cấm tạo quảng cáo.

Quyết định áp đặt các hạn chế đối với Facebook Live được Facebook đưa ra sau khi một kẻ khủng bố tấn công vào các nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand và phát trực tiếp cuộc tấn công lên mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Sau vụ xả súng, Facebook đã bị chỉ trích dữ dội vì cho phép hung thủ phát trực tuyến và không xóa kịp thời các bản sao video ghi lại cảnh bắn giết.

"Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở New Zealand, chúng tôi đã xem xét lại những gì chúng tôi có thể làm để hạn chế các dịch vụ của mình được sử dụng cho những hành vi gây hại hoặc lan truyền sự thù hận," ông Rosen nói.

Facebook cũng tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác với nhiều nhà nghiên cứu và trường đại học để cải thiện nền tảng công nghệ phân tích hình ảnh và video./.

Kim Thúy (Vietnam+)