Facebook đã từng yêu cầu người dùng thêm số điện thoại như một biện pháp bảo mật bổ sung, tuy nhiên hiện tại nhiều người dùng đang khá lo lắng khi số điện thoại đang được sử dụng như một cách để tìm kiếm hồ sơ của họ và thậm chí nhắm mục tiêu cho quảng cáo mà không có tùy chọn từ chối.

Trang tin TechCrunch lần đầu tiên đưa tin về tính năng này sau khi Jeremy Burge, người điều hành trang web Emojipedia, nêu ra nó trong một dòng trạng thái trên Twitter hôm thứ Sáu 1/3.

Trong nhiều năm, Facebook tuyên bố việc thêm số điện thoại cho bảo mật hai lớp (2FA) chỉ để bảo mật. Nhưng giờ việc làm này có thể được dùng để tìm kiếm và không có cách nào để vô hiệu hóa.

[Facebook sẽ ra tính năng xóa lịch sử truy cập vào cuối năm nay]

Mặc dù người dùng có thể ẩn số điện thoại của họ và hạn chế những người có thể tra cứu thông tin cá nhân qua số điện thoại bằng cách chuyển cài đặt từ "mọi người" (everyone) sang "bạn của bạn bè" ("friends of friends") hoặc chỉ "bạn bè" ("friends,") nhưng Facebook không cung cấp tùy chọn để loại bỏ hoàn toàn tùy chọn tra cứu.

Điều này có nghĩa là nếu cài đặt của người dùng cho phép "mọi người" tìm kiếm thông tin cá nhân của mình theo số điện thoại, thì ngay cả một người không có tài khoản Facebook cũng có thể tìm thấy trang cá nhân người dùng trên trang web này.

Mối quan tâm xung quanh việc sử dụng số điện thoại của Facebook xuất hiện tiếp sau kế hoạch liên thông tin nhắn của mạng xã hội lớn nhất thế giới trên Messenger, Instagram và WhatsApp.

WhatsApp sử dụng số điện thoại làm cách chính để thiết lập tài khoản, điều này có thể gây lo ngại về quyền riêng tư cho người dùng khi số điện thoại của họ có thể bị chia sẻ trên các nền tảng khác của Facebook.

Facebook hiện chưa có bình luận về thông tin trên của trang Techruch./.

Đỗ Dũng (Vietnam+)