Facebook doi mat voi rac roi phap ly moi lien quan den du lieu tai Anh hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Một nhóm vận động có tên "Facebook You Owe Us" ngày 29/10 cho biết họ đang có những hành động pháp lý chống lại Facebook ở nước Anh, với cáo buộc rằng mạng xã hội này đã sử dụng bất hợp pháp dữ liệu của một triệu người dùng.

"Facebook You Owe Us" cho biết vụ việc liên quan tới dữ liệu người dùng mà Facebook cho phép công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica khai thác..

Các nhà chỉ trích cáo buộc thông tin này đã được sử dụng để làm “lung lay” cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về tư cách thành viên của nước Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

Ông Alvin Carpio, một nhà vận động nhân quyền đứng đầu nhóm nêu trên, cho biết khi người dùng sử dụng Facebook, họ hy vọng rằng dữ liệu cá nhân của mình đang được sử dụng một cách có trách nhiệm, minh bạch và hợp pháp. Nhóm vận động của ông thực sự mong đợi rằng Facebook không để ngỏ cánh cửa cho các bên thứ ba lạm dụng dữ liệu của người dùng.

Nhà vận động trên nhấn mạnh với việc không bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng trước những sự lạm dụng, Facebook đã vi phạm pháp luật và nhóm sẽ đấu tranh để buộc Facebook phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, phía Facebook nói với báo giới rằng họ chưa nhận được bất kỳ tài liệu nào liên quan đến khiếu nại pháp lý nêu trên.

[Facebook đang gặp lỗi hiển thị News Feed nghiêm trọng]

Hành động pháp lý của nhóm tập trung vào những dữ liệu thu thập được từ những người từng dùng ứng dụng "thisisyourdigitallife" và được Facebook lưu trữ. Theo các điều tra trước đó, ứng dụng đã khai thác dữ liệu của 87 triệu người trên toàn cầu và sử dụng chúng cho quảng cáo chính trị.

Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) của Anh hồi năm ngoái đã phạt “gã khổng lồ” mạng truyền thông xã hội này 500.000 bảng Anh (645.000 USD) vì vai trò của họ trong vụ bê bối.

Cuộc điều tra của ICO phát hiện rằng từ năm 2007-2014, Facebook đã xử lý thông tin cá nhân của người dùng một cách không công bằng thông qua việc cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào thông tin của khách hàng mà không có sự đồng ý đầy đủ và rõ ràng của họ.

Facebook cho phép bên thứ ba truy cập những thông tin đó ngay cả khi người dùng chưa tải xuống ứng dụng mà chỉ đơn giản là kết bạn với những người đã dùng.

Nhưng vào đầu tháng này, ICO lại báo cáo rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy Cambridge Analytica đã sử dụng sai dữ liệu để ảnh hưởng đến cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, khác với trường hợp của những người dùng tại Mỹ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)