Ngày 4/4, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết mạng xã hội này sẽ không làm chậm dữ liệu nguồn phát trực tiếp (livestream) để giảm thiểu những nội dung có vấn đề.

Trong một cuộc phỏng vấn, CEO Facebook cho biết một chế độ làm chậm tín hiệu "có thể" hạn chế số lượng người xem một video trực tiếp như video ghi lại cảnh hung thủ đi vào nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand và nổ súng.

Ông Zuckerberg nói: "Nhưng về cơ bản, nó cũng sẽ phá vỡ mọi thứ khi livestream cho mọi người."

[Facebook sẽ hạn chế tính năng phát trực tiếp trên mạng xã hội]

Ông nói rằng việc livestream không chỉ là phát sóng - đó là "giao tiếp," bởi vì mọi người bình luận trong thời gian thực. "Vì vậy, một sự chậm trễ sẽ phá vỡ điều đó," Zuckerberg nói.

Sau vụ xả súng kinh hoàng ở Christchurch (New Zealand), Facebook thừa nhận rằng các hệ thống trí tuệ nhân tạo của họ đã không thể bắt được video phát trực tiếp về vụ tấn công.

Hung thủ đã livestream cuộc tấn công trên Facebook trong 17 phút. Facebook, YouTube và Twitter sau đó đã triển khai nhiều biện pháp mạnh tay để ngăn chặn sự lây lan của các phiên bản video vụ xả súng được tải lên lại.

"Đó là một sự kiện thực sự khủng khiếp," ông Zuckerberg nói trong cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi cần xây dựng các hệ thống của mình để có thể xác định các sự kiện khủng bố khi phát trực tiếp nhanh hơn."

Mới đây, ông Zuckerberg đã có một bài xã luận đăng trên tờ Washington Post kêu gọi các chính phủ bổ sung thêm quy định về quản lý Internet.

"Tôi nghĩ rằng thiết lập các quy tắc xung quanh quảng cáo chính trị không phải là công việc của các công ty," ông Zuckerberg nói trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về những lời kêu gọi của ông về việc có thêm những quy định luật pháp trong quản lý Internet.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zuckerberg cũng đề cập đến một vụ bê bối mới tiềm ẩn đến việc xử lý dữ liệu người dùng. Hai nhà phát triển ứng dụng Facebook của bên thứ ba bị phát hiện đã lưu trữ dữ liệu người dùng trên các máy chủ của Amazon theo cách cho phép công chúng tải xuống.

"Vì vậy, chúng tôi vẫn đang xem xét điều này," ông Zuckerberg nói. "Nói chung, chúng tôi đã và đang làm việc với các nhà phát triển để đảm bảo rằng họ tôn trọng thông tin của mọi người và chỉ sử dụng khi có sự đồng ý của người dùng"./.

Minh Hùng (Vietnam+)