Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt bài viết về một bác sỹ tên Trần Khoa đã chấp nhận rút ống thở của cha mẹ đang mắc COVID-19 diễn tiến nặng để cứu một sản phụ chuẩn bị sinh.

Theo những thông tin từ bài viết này, bác sỹ Khoa công tác ở khoa sản bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi có nghĩa cử cao đẹp anh này còn thực hiện thành công ca mổ giúp 2 bé sinh đôi chào đời an toàn và khỏe mạnh.

Qua xác minh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định đây là thông tin hư cấu.

Trao đổi với báo chí, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết cơ quan này không có khoa sản và cũng không có bác sỹ nào tên Khoa đang công tác.

Qua rà soát tại Bệnh viện COVID-19 tại Thành phố Thủ Đức, cơ quan chức năng cũng cho biết không có trường hợp nào rút ống thở của cha mẹ để cứu người như thông tin trên mạng xã hội.

Hiện Việt Nam chưa có luật nào cho phép bác sỹ hoặc người thân tự rút ống thở bệnh nhân.

Về hình ảnh bác sỹ mổ bắt con, bác sỹ Cao Hữu Thịnh của Bệnh viện Từ Dũ khẳng định đó là hình ảnh từ Facebook cá nhân của mình trong 2 ca mổ khác.

Hiện tài khoản Facebook Trần Khoa đã ẩn toàn bộ bài viết còn các tài khoản lan truyền câu chuyện trên đều đã lên tiếng xin lỗi vì bỏ qua nghiệp vụ xác thực thông tin.

Thu Hà - Lâm Phan (Vietnam+)