Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 7/11 cho biết giá lương thực thế giới trong tháng 10 đã tăng lần đầu tiên trong năm tháng, do sự tăng mạnh trong giá đường và ngũ cốc.

Chỉ số giá lương thực của FAO, đánh giá sự thay đổi hàng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm bơ sữa, thịt và đường, tính trung bình ở mức hơn 172 điểm trong tháng 10, tăng gần 2% so với tháng Chín và 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

FAO cũng dự báo sản xuất ngũ cốc sẽ đạt mức gần 3 tỷ tấn trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó.

Chỉ số giá đường của FAO tăng 5,8% so với mức tháng Chín, chủ yếu do dự báo nguồn cung thấp hơn trong năm 2019 sau dự báo về sụt giảm mạnh sản lượng đường tại Ấn Độ và Thái Lan. Chỉ số giá ngũ cốc tăng hơn 4% với giá xuất khẩu lúa mỳ và ngô tăng do viễn cảnh sản lượng giảm tại một số nước sản xuất chính và hoạt động thương mại mạnh mẽ. Trái lại, giá gạo giảm, do cầu giảm và dự báo một vụ thu hoạch gạo basmati dồi dào.

[FAO: Giá lương thực, thực phẩm thế giới ổn định trong tháng 9/2019]

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 0,5% đạt mức cao nhất trong hơn một năm, trong khi chỉ số giá thịt tăng 0,9% do nhu cầu nhập khẩu cao hơn, đặc biệt từ Trung Quốc. Trái lại, chỉ số giá bơ sữa giảm 0,7% trong tháng 10.

FAO hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2019 xuống thấp hơn khoảng 2 triệu tấn, giữ sản lượng ngũ cốc thế giới ở mức gần 3 tỷ tấn, tuy nhiên vẫn tăng gần 2% so với năm 2018. Sản lượng ngũ cốc thô toàn thế giới trong năm 2019 dự kiến là hơn 1 tỷ tấn, giảm hơn 1 triệu tấn so với dự báo trước đó.

Sản lượng lúa mỳ dự báo là 765 triệu tấn, giảm gần 1 triệu tấn so với dự báo trước đó, tuy nhiên vẫn có thể lập kỷ lục mới và tăng 4,5% so với 2018. Trong khi đó, dự báo sản lượng gạo toàn cầu là 513 triệu tấn, giảm nhẹ so với năm ngoái./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)