Gan 1,4 trieu tre chau Phi se chet doi neu khong duoc cuu tro khan hinh anh 1Chăm sóc trẻ em Somalia bị suy dinh dưỡng tại bệnh viện địa phương ở thị trấn Baidoa, thủ phủ vùng Bay, miền tây nam Somalia ngày 15/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng triệu trẻ em có nguy cơ chết đói do cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.

Lời cảnh báo này được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra hôm 28/3 cùng với kêu gọi lập quỹ khẩn cấp 255 triệu USD để đáp ứng những nhu cầu trước mắt ở Nigeria, Somalia, Nam Sudan và Yemen.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, UNICEF tuyên bố rằng "thời gian không còn nhiều" khi mà những đe dọa từ nạn đói, hạn hán và chiến tranh ngày một nghiêm trọng.

Theo cơ quan này, tại 4 quốc gia nêu trên có khoảng 22 triệu trẻ em đang đói ăn, ốm đau, không nhà cửa và không được đến trường. Gần 1,4 triệu trẻ em có nguy cơ tử vong trong năm nay do bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Ông Manuel Fontaine, Giám đốc Chương trình Khẩn cấp của UNICEF, nêu rõ: "Chúng ta đã rút ra được bài học ở Somalia hồi năm 2011, rằng đợi tới khi nạn đói được chính thức công bố, thì vô số trẻ em đã tử vong. Không thể để điều này tái diễn."

Cách đây 1 tháng, nạn đói đã được công bố tại Nam Sudan, và có thể sẽ sớm được thông báo tại Nigeria, Somalia và Yemen, những nơi mà các cuộc giao tranh đã khiến người dân phải rời bỏ ruộng vườn trong khi nạn hạn hán tàn phá gia súc và những gì còn lại trên cánh đồng.

Ông Fontaine nhấn mạnh: "Trẻ em không thể đợi đến khi một nạn đói nữa được công bố thì chúng ta mới hành động."

Cụ thể, UNICEF kêu gọi gây quỹ 255 triệu USD để cung cấp thực phẩm, nước uống, y tế, giáo dục và những dịch vụ bảo vệ trong những tháng tới cho 22 triệu trẻ em.

Đa số nguồn quỹ này sẽ được rót cho các chương trình dinh dưỡng dành cho trẻ em và cung cấp cho các em thực phẩm chức năng, cũng như các dịch vụ y tế, nước và vệ sinh.