Gan 300 cong dan Lao cu tru tai Son La se duoc nhap quoc tich Viet Nam hinh anh 1Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho các công dân Lào. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Ngày 18/9, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 88 công dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang cư trú trên địa bàn.

Tại buổi lễ, tỉnh Sơn La đã công bố Quyết định số 1372 ngày 14/8/2019 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho 88 công dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang sinh sống tại các xã Lóng Sập, Chiềng Sơn, Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, Sơn La có sáu huyện là Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã và Sốp Cộp tiếp giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tại các địa phương này, tình trạng di cư tự do, kết hôn không giá thú giữa cư dân hai bên biên giới vẫn còn nhiều và có xu hướng ngày càng tăng.

[Trao quốc tịch Việt Nam cho 9 công dân Lào tại huyện A Lưới]

Dù thời gian qua, các công dân Lào sinh sống, làm ăn luôn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đề ra song việc không có quốc tịch Việt Nam đã dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Chính vì vậy, việc 88 công dân Lào đang sinh sống tại ba xã thuộc huyện Mộc Châu và các công dân ở địa bàn khác được cho nhập quốc tịch Việt Nam, sẽ góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự xã hội tại các khu vực biên giới,vùng sâu, vùng xa.

Bà Lương Thị Lanh, Phó Cục trưởng Cục quốc tịch, hộ tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp cho biết, những công dân sau khi được cho nhập quốc tịch Việt Nam sẽ được đảm bảo các quyền lợi chính đáng. Cụ thể như việc những người trước đây chưa đăng kí khai sinh, đăng ký kết hôn thì hiện nay sẽ được đăng ký. Ngoài ra, trẻ em sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi trong việc khám chữa bệnh, đến trường đi học. Cùng với đó, các công dân này sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ để giúp đời sống ngày càng ổn định và tốt hơn.

Gan 300 cong dan Lao cu tru tai Son La se duoc nhap quoc tich Viet Nam hinh anh 2Lãnh đạo huyện Mộc Châu trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho các công dân Lào. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu Phạm Đức Chính, thời gian qua, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lập hồ sơ cho những công dân có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Điều này, đã thể hiện tính nhân văn cao đẹp, tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Khi đã trở thành công dân Việt Nam, những người này sẽ có đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ bình đẳng. Các cấp chính quyền sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các công dân tham gia vào hoạt động kinh tế, xã hội, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Bày tỏ sự vui mừng khi được cho nhập quốc tịch, chị Vàng Thị Pa, bản Phiêng Kè, xã Lóng Sập chia sẻ chị và các công dân được nhập quốc tịch Việt Nam rất vinh dự, vì từ hôm nay, chị đã chính thức trở thành công dân Việt Nam. Đây là điều mà chị và nhiều người khác đã mong muốn từ nhiều năm nay, bởi có như vậy mọi người mới yên tâm làm ăn, sinh sống lâu dài tại địa bàn. Chị và bà con sẽ tiếp tục chấp hành nghiêm túc mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật Việt Nam.

Sau khi nhập quốc tịch Việt Nam, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sẽ hướng dẫn và giúp công dân Lào làm các thủ tục như đăng ký khai sinh; cấp giấy chứng nhận hộ tịch, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, các giấy tờ tùy thân; giải quyết các chế độ, chính sách nhằm đảm bảo quyền công dân, để bà con ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế-văn hóa-xã hội tại địa bàn cư trú.

Tại Sơn La, từ nay đến ngày 15/10, thực hiện các nội dung của Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, sẽ có thêm 200 công dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang sinh sống tại đây sẽ được nhập quốc tịch Việt Nam theo Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

Hữu Quyết (TTXVN/Vietnam+)