Ngày 6/9, tại huyện A Lưới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 9 trường hợp là công dân Lào di cư tự do hoặc kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt-Lào, hiện đang cư trú trên địa bàn huyện A Lưới.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Thiên Định cho biết sau khi trở thành công dân của nước Việt Nam, bà con sẽ được đăng ký hộ khẩu và cấp các giấy tờ nhân thân, được hưởng các chính sách hỗ trợ và đảm bảo các quyền lợi hợp pháp nhằm từng bước ổn định cuộc sống...

Ông Phan Thiên Định cũng đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục chủ động tham mưu công tác tăng cường quản lý nhà nước về biên giới, cư trú, di cư tự do, kết hôn không giá thú qua biên giới; tạo điều kiện thuận lợi thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, hộ khẩu… cho những người đã được nhập quốc tịch Việt Nam; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt vốn có giữa hai nước, nhất là các hoạt động nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình cảm đoàn kết đặc biệt và hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế với các tỉnh bạn Lào.

Bà Kăn Ping, sinh năm 1935 tại Lào, hiện cư trú ở thôn A Bung, xã Nhâm, huyện A Lưới, một trong những người được nhập quốc tịch Việt Nam lần này, vui mừng cho biết: "Là người Việt Nam rồi, từ nay con cháu tôi sẽ có giấy khai sinh, làm được hộ khẩu, chứng minh nhân dân, không còn lo lắng gì nữa."

Theo Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên-Huế, người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào đã tồn tại nhiều năm nay tại các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào, trong đó có huyện A Lưới.

Trải qua nhiều năm cư trú, làm ăn, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, đến nay, phần lớn cư dân này đã thực sự hòa nhập với cộng đồng xã hội Việt Nam về nhiều mặt.

[Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 công dân Lào]

Tuy nhiên, trước kia chưa được nhập quốc tịch Việt Nam, về mặt pháp lý, họ và con cháu của họ chưa được xác định tư cách công dân một cách đầy đủ. Thực trạng này không những làm cho cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn mà còn làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp trong việc quản lý dân cư tại địa phương, an ninh biên giới giữa hai nước.

Thời gian qua, thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, các địa phương của hai nước, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với tỉnh Salavan và tỉnh Sê Kông (Lào) tiến hành khảo sát song phương để có số liệu thống nhất các trường hợp người di cư tự do, kết hôn không giá thú từ các tỉnh bạn qua cư trú tại huyện A Lưới./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)