Gia Lai phong tỏa hẹp nhiều nơi sau khi ghi nhận 17 ca mắc COVID-19

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 17 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca liên quan đến chùm ca bệnh tổ 11, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku; 2 ca liên quan đến Dự án điện gió Ia Le và điện gió Ia Pết.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa hẹp nhiều điểm liên quan đến 17 ca mắc COVID-19 mới trong tối 25/9 và sáng 26/9. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa hẹp nhiều điểm liên quan đến 17 ca mắc COVID-19 mới trong tối 25/9 và sáng 26/9. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Sau khi phát hiện 2 chùm ca bệnh COVID-19 tại Tổ 11, phường Hòa Lư, thành phố Pleiku và xã Adok, huyện Đăk Đoa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã cấp bách triển khai nhiều biện pháp căn cơ. Trong đó, tập trung đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, quản lý phù hợp, điều trị hiệu quả đối với F0.

Thần tốc lấy mẫu xét nghiệm

Sau 2 ngày không ghi nhận ca mới, chùm ca bệnh liên quan đến công nhân cạo mủ cao su của Quân đoàn 3 được kiểm soát tốt thì bất ngờ trong đêm 25/9, Gia Lai ghi nhận 15 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại hẻm 17/12 đường Lê Đình Chinh, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku.

Cùng thời điểm này, tỉnh tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đi từ vùng dịch về liên quan đến dự án điện gió tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh và xã Ia Pết, huyện Đak Đoa đang thực hiện cách ly tại nhà ở xã A dok, huyện Đak Đoa (2 trường hợp này khai báo y tế không trung thực và vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch khi vào địa bàn tỉnh Gia Lai).

Đặc biệt, liên quan đến chùm ca bệnh tại đường Lê Đình Chinh, Phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, hiện lực lượng chức năng chưa xác định được nguồn lây.

Trước tình hình đó, tỉnh Gia Lai đã tiến hành họp khẩn dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Nguyễn Thị Thanh Lịch. Trong đó, ưu tiên trước mắt phải thần tốc tổ chức truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm các điểm có liên quan đến chùm ca bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, phường Hoa Lư, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu các đơn vị có liên quan thần tốc thực hiện lấy mẫu đơn xét nghiệm đối với toàn bộ F1 và mẫu gộp đối với các địa bàn trọng điểm.

Trung tâm Y tế thành phố Pleiku tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trọng điểm tại chợ Hoa Lư, tất cả các hộ trong tổ 11, phường Hoa Lư bằng mẫu gộp; toàn bộ giáo viên, học sinh và người liên quan tại Trường Tiểu học Bùi Dự, các hộ gia đình có liên quan đến yếu tố dịch tễ, đại biểu tham dự Đại hội Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Pleiku.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chỉ đạo các lực lượng phối hợp với đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương tiếp cận các mốc dịch tễ liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR (trong thời hạn 24 giờ) trên diện rộng và các mốc dịch tễ liên quan, phát hiện sớm, quản lý phù hợp, điều trị hiệu quả ca F1 và các ca F2.

[Gia Lai: Xử phạt tài xế điều khiển xe cấp cứu chở người trái phép]

Bên cạnh thần tốc việc lấy mẫu xét nghiệm, tỉnh Gia Lai thực hiện khoanh vùng rộng đối với tổ 11, phong tỏa hẹp với cụm dân cư, áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng cho phường Hoa Lư.

Thực hiện nghiêm công tác cách ly tập trung đối với các F1 và quản lý thật chặt các F2 cách ly tại nhà/nơi cư trú. Đặc biệt, cần đặc biệt lưu ý công tác tổ chức cách ly tại nhà đối với trẻ em là F1 theo quy định của Bộ Y tế.

Tổ chức phun khử khuẩn Trường Tiểu học Bùi Dự, khu vực đường Lê Đình Chinh, chợ Hoa Lư, vệ sinh môi trường để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Siết chặt việc quản lý người và phương tiện

Song song với công tác đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan cần đánh giá lại công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh tập trung vào công tác quản lý, quy trình cách ly đối với công nhân, chuyên gia đến làm việc tại các dự án trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa phương đang có dịch; kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình tại kiểm soát tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai phong tỏa hẹp nhiều nơi sau khi ghi nhận 17 ca mắc COVID-19 ảnh 1Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa hẹp nhiều điểm liên quan đến 17 ca mắc COVID-19 mới trong tối 25/9 và sáng 26/9. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Sau khi tỉnh ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân thi công dự án điện gió, bà Nguyễn Thị Thanh Bình yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ cho phép chuyên gia, công nhân đến làm việc tại các dự án điện gió, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân-Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đak Đoa kiểm tra, xem xét xử lý trách nhiệm của Trạm Y tế và Ban Chỉ đạo xã A Dơk trong việc quản lý cách ly tại nhà đối với 2 trường hợp F0.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp chiều 26/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Công an tỉnh kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khẩn trương rà soát, củng cố thông tin để tiếp tục truy vết các đối tượng có liên quan đến các chùm ca bệnh, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm đối với các trường hợp không chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch khi vào địa bàn tỉnh đối với 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan các dự án điện gió.

Làm rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển điện gió Cao Nguyên 1, Công ty cổ phần Đầu tư điện Huy Hoàng trong việc vi phạm cam kết bảo lãnh và điều động nhân lực ngoài tỉnh đến triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Như vậy, tính từ ngày 28/5 đến ngày 26/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 547 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, đã điều trị khỏi COVID-19 cho 282 trường hợp, 2 ca tử vong, 263 người đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai, Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh); Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh; Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục