Giac mo co that cua doi vo chong 12 nam khac khoai mong co con hinh anh 1Bé Lê Trường An sinh vào đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết hôn từ 2008 nhưng mãi đến đầu năm 2021, gia đình thầy giáo Lê Trần Minh và chị Lý Thị Hướng cùng sinh năm 1984, ở Điện Biên mới được cảm nhận hạnh phúc trọn vẹn khi lần đầu được làm bố, làm mẹ sau 12 năm kiên trì “tìm” con.

Sau một thời gian chữa bệnh, chị Hướng đã mang thai tự nhiên và sinh bé Lê Trường An vào đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2021, với cân nặng 3,8kg.

[Quảng Trị: Bệnh viện tuyến huyện mổ đẻ thành công bé trai nặng 6,1kg]

Chị Hướng kể lại, sau kết hôn, vợ chồng chị rời quê hương Quốc Oai (Hà Nội) đến với mảnh đất Điện Biên để gắn bó với sự nghiệp dạy học nơi vùng cao. Như bao cặp đôi khác, anh chị cũng mong sớm được nghe tiếng con trẻ rộn rã trong tổ ấm nhỏ.

Cuộc sống của cặp vợ chồng giáo viên nơi miền Tây Bắc của Tổ quốc cứ thế trôi qua trong cái vòng luẩn quẩn “tìm con” suốt nhiều ngày tháng. Tiền có được từ việc dạy học anh chị dành mua thuốc, mong ước có con với đủ các loại thuốc Nam, thuốc Bắc. Nơi nào có thầy lang giỏi, bài thuốc tốt là hai vợ chồng chị chẳng quản đường xá xa xôi để đến.

Bước sang năm thứ 10 của hành trình, hai vợ chồng chị quyết tâm vượt gần 500km từ Điện Biên xuống Hà Nội để thăm khám với hy vọng y học hiện đại sẽ giúp có ước nguyện được làm cha làm mẹ.

Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, sau khi được bác sỹ kiểm tra sức khỏe sinh sản, hai vợ chồng mới biết chính xác nguyên nhân muộn con là do biến chứng quai bị cách đây 14 năm của anh Minh.

Thạc sỹ Đinh Hữu Việt, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho anh Lê Trần Minh cho biết may mắn, quai bị “chạy hậu” chỉ khiến tinh hoàn phải của anh bị viêm teo nhưng bên còn lại (tinh hoàn trái) thì tắc ở đoạn nối ống dẫn tinh mào tinh, dẫn đến xuất tinh không có tinh trùng.

Theo bác sỹ Việt, tắc ống dẫn tinh là một trong những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó là hiện tượng ống dẫn tinh trùng của nam giới bị chặn ở một vị trí nào đó dẫn đến khi xuất tinh, tinh trùng không thể thoát ra ngoài một cách bình thường.

Sau khi được bác sỹ tư vấn phẫu thuật nối ống dẫn tinh, dù cơ hội thành công khá thấp và tốn nhiều chi phí nhưng hai vợ chồng vẫn quyết tâm thực hiện bởi đây có lẽ là cơ hội duy nhất của anh chị để có được con.

Ngày 8/8/2018 - đúng 10 năm sau ngày cưới, anh Lê Trần Minh được thực hiện vi phẫu nối ống dẫn tinh tại bệnh viện.

Khi phẫu thuật, các bác sỹ nhận thấy tinh hoàn phải của bệnh nhân bị teo nhỏ do quai bị, ống dẫn tinh vẫn thông còn tinh hoàn trái bình thường nhưng ống dẫn tinh lại bị tắc đoạn dài. Trong ca mổ vi phẫu kéo dài 3 tiếng, các bác sỹ đã tiến hành bắt chéo ống dẫn tinh phải với mào tinh trái để nối lại ống dẫn tinh cho bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật khó được áp dụng cho những trường hợp đặc biệt, hiếm gặp trong nam khoa.

Giac mo co that cua doi vo chong 12 nam khac khoai mong co con hinh anh 2 Gia đình thầy giáo Lê Trần Minh và chị Lý Thị Hướng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khó khăn chưa dừng ở đó, khi thăm khám, chị Hướng được bác sỹ cho biết vòi trứng một bên của chị bị tắc do ứ dịch, cộng thêm tuổi chị đã ngoài 30, việc có con tự nhiên là vô cùng khó.

Tin tưởng và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ, chỉ sau phẫu thuật 3 tháng, vào tháng 11/2018, lần đầu tiên chị Hướng đã có thai. Không may, niềm vui chẳng bao lâu thì chị bị thai lưu ở tuần thứ 9.

Sau một thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, đến tháng 5/2020, chị đã mang thai tự nhiên. Đến ngày 27/2/2021, khi mang thai được 39 tuần 1 ngày, chị Hướng xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ và bé Lê Trường An cất tiếng khóc chào đời với cân nặng 3,8kg bằng phương pháp sinh mổ.

Đến giờ, chị Hướng vẫn nhớ mãi khoảnh khắc lần đầu tiên nhìn thấy con, được ôm con trong vòng tay. Đó như một giấc mơ nhưng là giấc mơ có thật sau 12 năm khắc khoải mong con của anh chị, dù làm bố làm mẹ ở tuổi 36 khi bạn bè đã có con học cấp I, cấp II./.

Thùy Giang (Vietnam+)