Giám sát hoạt động mua bán thiết bị y tế, tránh đầu cơ hay găm hàng

Trước tình trạng đầu cơ và găm hàng các thiết bị y tế trong thời điểm dịch bệnh do virus corona lan nhanh, cơ quan chức năng đã tăng cường các hoạt động giám sát.
Giám sát hoạt động mua bán thiết bị y tế, tránh đầu cơ hay găm hàng ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Ngày 3/1, ông Võ Minh Tâm, Quyền cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi thông tin, Cục đã triển khai kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán các thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở của tổ chức, cá nhân có kinh doanh mặt hàng trên trong toàn tỉnh theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, có 43 cơ sở (chủ yếu là nhà thuốc lớn) đã ký cam kết bán đúng giá cả niêm yết, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng gây lũng đoạn thị trường, gây tâm lý bất an và khiến người dân bị thiệt hại kinh tế.

Đến ngày 3/2, hiệu ứng dây chuyền về vấn đề mua khẩu trang y tế phòng dịch trong nhân dân không còn xảy ra; việc các cơ sở y tế, nhà thuốc tự tăng giá bán lên 20-30% so với giá niêm yết theo phản ánh của người dân cách đây 2-3 ngày đã chấm dứt.

“Cục đã công bố rộng rãi đường dây nóng của Quyền cục trưởng và số công vụ của 5 Đội quản lý thị trường để người dân kịp thời nắm bắt và phản ánh ngay khi có vấn đề thắc mắc”- ông Võ Minh Tâm cho biết.

Trước sự nguy hiểm của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, để cùng chung tay ngăn ngừa, phòng chống, nhiều cá nhân, đơn vị, quầy thuốc, nhà thuốc lớn trên địa bàn tỉnh cũng đã cấp phát miễn phí các loại khẩu trang y tế từ loại thông dụng đến loại 3D, 4U cho người dân nhân lên nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm vì cộng đồng, xã hội.

[Người dân bức xúc hiệu thuốc đề biển 'không bán khẩu trang, miễn hỏi']

Ngày 3/2, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đang phối hợp với ngành chức năng kiểm tra từng quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh nhằm xử lý nghiêm tình trạng tự ý đẩy giá khẩu trang y tế lên cao.

Sở Y tế Đồng Nai đã lập đoàn kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn đi kiểm tra đột xuất hàng loạt nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh về việc bán khẩu trang y tế và nước rửa tay. Qua kiểm tra các quầy thuốc, nhà thuốc, lực lượng chức năng phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thuốc bán khẩu trang y tế giá cao.

Trước đó, qua kiểm tra 15 nhà thuốc, quầy thuốc, có 10 cơ sở đóng cửa nghỉ bán hoặc hết mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay; 5 quầy thuốc, nhà thuốc còn lại bán khẩu trang y tế với giá cao gấp 3 - 4 lần so với giá bình thường, dao động từ 60.000 - 115.000 đồng/hộp 50 chiếc khẩu trang y tế.

Kiểm tra nhà thuốc Bình Sơn (đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa), lực lượng chức năng phát hiện nhà thuốc bán khẩu trang 5 lớp hiệu Famapro với giá 115.000 đồng/hộp 50 chiếc. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở còn 4 hộp khẩu trang các loại và không xuất trình được hóa đơn mua khẩu trang.

Tương tự, kiểm tra quầy thuốc Bảo Nguyên (ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành), lực lượng chức năng phát hiện cơ sở còn 20 hộp khẩu trang bán với giá 70 ngàn đồng/hộp. Số khẩu trang trên cũng không có hóa đơn.

Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay mà các quầy thuốc, nhà thuốc không xuất trình được hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ và bán với giá cao, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, tạm thời thu giữ, mời chủ cơ sở về Sở Y tế Đồng Nai làm việc để có hướng xử lý phù hợp.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Sở đã có văn bản chỉ đạo các phòng y tế trên địa bàn tỉnh thông báo cho chủ cơ sở kinh doanh thuốc được biết về việc không tự ý nâng giá bán khẩu trang y tế, nước rửa tay. Thanh tra Sở tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, trực tiếp đến từng quầy thuốc, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh để kiểm tra việc bán khẩu trang y tế, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm nhằm mang tính răn đe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục