Phiến quân Syria rời khỏi Qalamoun. (Nguồn: SANA)

Theo Tân Hoa xã, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin phiến quân ngày 22/4 đã giao nộp vũ khí cho quân đội Syria tại vùng Qalamoun trong một phần thỏa thuận sơ tán phiến quân tới miền Bắc Syria.

SANA cho biết, nhóm Quân đội Hồi giáo (Islam Army) và các nhóm phiến quân khác đã giao nộp nhiều tên lửa TOW do Mỹ sản xuất và đạn pháo rocket dẫn đường, một số được sản xuất tại Canada.

Theo SANA, hàng chục viên đạn RPG, một loại súng máy điện và súng bắn tỉa STEYR cũng nằm trong số vũ khí được giao nộp, cùng với số lượng lớn đạn dược và đạn pháo.

Việc giao nộp vũ khí là một phần trong thỏa thuận mới đạt được về sơ tán phiến quân và gia đình ra khỏi các thị trấn thuộc khu vực đồi núi Đông Qalamoun tới các vùng do phiến quân kiểm soát tại miền Bắc Syria.

Tên lửa TOW được sử dụng trên chiến trường Syria. (Ảnh chỉ mang tính minh họa: voiceofpeopletoday.com)

Sáng sớm 22/4, nhóm phiến quân và gia đình đầu tiên đã rời khỏi khu vực Ruhaibeh, Jairud và Nasriyeh sau khi giao nộp vũ khí, trong đó 30 xe tăng.

[Quân đội Syria tấn công nhằm vào tổ chức IS tại phía Nam Damascus]

Nhóm phiến quân thứ 2 sẽ sơ tán vào tối cùng ngày, tiến trình này sẽ tiếp tục cho tới ngày 23/4, với báo cáo tại địa phương đánh giá tổng số người sơ tán khỏi Qalamoun rơi vào khoảng 5.000-6.000 người.

Chính phủ Syria đang xúc tiến giành lại các khu vực bao quanh thủ đô Damascus thông qua thỏa thuận sơ tán với phiến quân cũng như chiến dịch quân sự nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía Nam thủ đô./.