Binh sỹ Syria (Nguồn: almasdarnews)

Theo THX và AFP, ngày 21/4, truyền hình nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Nam thủ đô Damascus, sau khi nhóm phiến quân này bị chia rẽ liên quan đến việc chấp nhập một thỏa thuận rút lui khỏi đây.

Lực lượng Syria đã pháo kích dữ dội vào khu vực Hajar al-Aswad, thuộc Đông Ghouta, phía Nam Damascus. Các lực lượng Syria đã phá hủy nhiều kho vũ khí trong chiến dịch quân sự nhằm diệt trừ tận gốc các nhóm bị coi là khủng bố tại các khu vực phía Nam Damascus. Quân đội Syria cũng nhắm tới các tuyến đường tiếp tế của IS ở Hajar al-Aswad, tiêu diệt 10 phần tử khủng bố.

Đợt tấn công diễn ra trong bối cảnh các nhóm phiến quân trong khu vực này đã cản trở thỏa thuận về việc họ rút lui khỏi Hajar al-Aswad và các vùng lân cận và chuyển tới vùng sa mạc của Syria.

[Syria đưa ra tối hậu thư cho phiến quân IS gần Damascus]

Trong một diễn biến khác cùng ngày tại Syria, các thanh sát viên thuộc Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tiến hành thu thập các mẫu vật tại khu vực diễn ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria cách đây hai tuần.

Trong một thông báo, OPCW nêu rõ: "Các mẫu vật thu thập được sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm của OPCW tại thành phố Rijswijk (Hà Lan) và sau đó được gửi tới các phòng thí nghiệm được chỉ định của OPCW để phân tích"./.