Giáo viên nhận định đề thi môn Tiếng Anh lớp 10 có nhiều điểm mới

Trong đề xuất hiện một số dạng câu hỏi mang tính thực tiễn như chủ đề bài đọc là đoạn quảng cáo về một khóa học hay câu hỏi về biển báo cảnh báo.

Thí sinh hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thí sinh hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Chiều nay, hơn 105.000 thí sinh Thủ đô đã kết thúc bài thi môn Tiếng Anh Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Đề thi năm nay có nhiều điểm mới là nhận định của các giáo viên.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên Tiếng Anh - Hệ thống giáo dục HOCMAI điểm mới là trong đề xuất hiện một số dạng câu hỏi mang tính thực tiễn như chủ đề bài đọc về Teentech, dạng chức năng giao tiếp có câu hỏi về biển báo cảnh báo. Dạng bài điền từ cũng theo hình thức mới, không phải là một đoạn văn thông thường như mọi năm mà ngữ liệu là một thông báo về khóa học.

“Có lẽ đây cũng là một điểm mới trong đề để chuẩn bị bước sang năm 2025 – năm đầu tiên sẽ thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018,” thầy Nguyên nhận định.

Đây cũng là nhận định của cô Cù Thị Thu Thủy, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, giáo viên Tuyensinh247.com. Theo cô Thủy, với việc nội dung đề kiểm tra các em về đọc hiểu biển báo hay bài đọc điền từ nội dung là một mẩu quảng cáo về một khóa học tiếng Anh là sự thay đổi khá thú vị và mới lạ.

Bên cạnh những điểm mới, các giáo viên cũng cho rằng đề thi năm nay khó hơn một chút so với năm ngoái. Đề có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi ở mức nhận biết – thông hiểu là các câu hỏi ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản, thường nằm trong chương trình học. Tuy nhiên, các câu hỏi vận dụng – vận dụng cao là các câu hỏi ngữ pháp hoặc từ vựng nâng cao, dạng điền từ, đọc hiểu và viết, đòi hỏi học sinh trong quá trình học cần tích lũy và mở rộng kiến thức.

Về cơ bản, đề thi cơ bản giữ ổn định cấu trúc như các năm học trước với 40 câu hỏi trong thời gian 60 phút, phạm vi kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Điều này là hợp lý bởi đây là năm cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của lứa các học sinh học theo theo chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Đề thi cũng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố hay quá khó. Với đề thi này, thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu hiểu kỹ bản chất; kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao. “Đề thi phù hợp với mục tiêu tuyển sinh và dự kiến sẽ không xuất hiện nhiều điểm 10 như mọi năm,” thầy Nguyên dự báo.

Sáng mai, 9/6, thí sinh sẽ thi môn cuối cùng, môn Toán, theo hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 120 phút./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục