Gioi chuc Ai Cap bat giu 12 doi tuong tinh nghi phien quan hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập tuần tra tại El-Alamien ngày 21/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết cảnh sát đã bắt giữ 12 phiến quân tình nghi tại tỉnh Fayoum, cách thủ đô Cairo khoảng 80km về phía Tây Nam, vài ngày sau khi giới chức nước này chính thức thông báo ít nhất 16 cảnh sát đã bị sát hại trong vụ phục kích của phiến quân.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho hay những phần tử trên là "thành viên cốt cán" của Nhóm chiến binh Hồi giáo Hasm, được biết đến là cánh vũ trang của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và từng tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập trong những năm qua.

Cảnh sát đã tịch thu được 13 vũ khí và 2 thiết bị nổ trong chiến dịch này.

Trước đó, ngày 22/10, bộ trên xác nhận khoảng 100 phần tử khủng bố đã nã đạn vào lực lượng cảnh sát Ai Cập trong một chiến dịch truy quét khủng bố của lực lượng an ninh ngày 20/10 tại ốc đảo Al-Bahariya thuộc tỉnh Giza, khiến 16 cảnh sát thiệt mạng và 13 người bị thương.

[Gần 100 phần tử khủng bố nã đạn vào lực lượng an ninh Ai Cập]


Những đối tượng khủng bố trên âm mưu tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và các nhà thờ Cơ đốc giáo trên khắp Ai Cập từ trại huấn luyện tại vùng sa mạc phía Tây này.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh Ai Cập đã kịp thời ngăn chặn.

Kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013, Ai Cập đã chứng kiến làn sóng tấn công nhằm vào các lực lương an ninh nước này, do một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bắc Sinai thực hiện.

Các vụ tấn công này chủ yếu diễn ra trên bán đảo Sinai nhưng cũng đã lan sang thủ đô Cairo và các thành phố vùng châu thổ sông Nile, khiến hàng trăm binh sĩ và cảnh sát Ai Cập thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)