Gioi khoa hoc Australia canh bao nguy co tuyet chung loai koala hinh anh 1(Nguồn: abc.net.au)

Tổ chức Koala Australia (AKF) ngày 14/9 cảnh báo rằng loài gấu túi biểu tượng của quốc gia châu Đại Dương này đang phải đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

Theo AKF, tổ chức bảo tồn koala lớn nhất tại Australia, chính phủ liên bang đã quá lạc quan về quần thể koala của nước này.

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông ABC, Giám đốc điều hành AKF Deborah Tabart cho biết: “Chúng tôi tin rằng chính phủ liên bang đã đánh giá quá cao về số lượng koala đang tồn tại, cao gấp khoảng 10 lần con số thực tế. Chúng tôi tin rằng có chưa tới 80.000 con koala đang sống trong tự nhiên - có thể chỉ là 50.000 con."

[Australia ứng dụng công nghệ cao bảo vệ loài gấu túi]

Trong năm 2016, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Queensland (Australia) đã ước tính rằng có 330.000 con gấu túi trong tự nhiên. Tuy nhiên, các quần thể koala trên khắp nước này đã bị tàn phá do mất môi trường sống và nạn cháy rừng.

Số liệu của Quỹ bảo tồn Thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF) cho thấy đã có 60.000 con koala bị ảnh hưởng trong các trận cháy rừng xảy ra vào năm 2019-2020.

Ông Bill Ellis - một nhà nghiên cứu thuộc trường Nông nghiệp và Khoa học lương thực của Đại học Queensland, đã nghiên cứu quần thể koala từ thập niên 90 của thế kỷ trước và cho biết loài động vật này đang lần thứ hai trong lịch sử phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Trước đó, koala gần như bị “xóa sổ” do nạn buôn bán lông thú./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)