Ngày 18/4, một giám đốc điều hành cấp cao của Google cho biết hãng này đồng ý để người dùng các thiết bị Android ở châu Âu có thể lựa chọn các trình duyệt và công cụ tìm kiếm đối thủ, trong nỗ lực nhằm dập tắt những lo ngại chống độc quyền và nguy cơ bị áp đặt các hình phạt mới từ Liên minh châu Âu (EU).

Google đã bị áp mức phạt kỷ lục 4,34 tỷ euro vào năm ngoái vì đã sử dụng sức mạnh thị trường của phần mềm di động để chặn các đối thủ trong các lĩnh vực như trình duyệt Internet.

[EU phạt Google 1,49 tỷ euro vì chèn ép các đối thủ quảng cáo]

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Google có lợi thế không công bằng khi cài đặt sẵn trình duyệt Chrome và ứng dụng tìm kiếm Google trên điện thoại thông minh và máy tính xách tay chạy hệ điều hành Android.

Tháng trước, Google cho biết sẽ cho phép người dùng Android chọn trình duyệt và công cụ tìm kiếm nhưng không cung cấp chi tiết kế hoạch này.

Ông Paul Gedom, giám đốc quản lý sản phẩm của Google cho biết giờ đây, người dùng Android ở châu Âu mở cửa hàng ứng dụng Play Store của Google sẽ thấy màn hình mới với tùy chọn tải xuống các ứng dụng và trình duyệt tìm kiếm khác nhau.

Hai màn hình sẽ xuất hiện: một cho các ứng dụng tìm kiếm và một cho các trình duyệt. Mỗi màn hình chứa tổng cộng năm ứng dụng, bao gồm bất kỳ ứng dụng nào đã được cài đặt.

Năm ứng dụng được chọn dựa trên mức độ phổ biến của chúng, được xác định dựa trên dữ liệu và số lượt tải xuống ở mỗi quốc gia. Sau đó chúng sẽ được liệt kê theo thứ tự ngẫu nhiên.

"Một khi người dùng tải xuống một ứng dụng tìm kiếm từ màn hình, chúng tôi cũng sẽ hỏi họ xem họ có muốn thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của Chrome hay không," ông Paul Gedom cho biết.

Các tùy chọn mới trên sẽ xuất hiện cả điện thoại Android hiện tại và mới ở châu Âu.

Google phải đối mặt với mức phạt lên tới 5% doanh thu trung bình hàng ngày trên toàn thế giới của Alphabet (công ty mẹ của Google) nếu không tuân thủ lệnh của EU để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật cạnh tranh./.

Bùi Phương (Vietnam+)