Google Indonesia se thu 10% thue VAT doi voi khach hang hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Ted Crunch)

Chi nhánh Indonesia của tập đoàn công nghệ Google tuyên bố sẵn sàng đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% đối với khách hàng nếu được Chính phủ Indonesia yêu cầu.

Việc thu thập sẽ được thực hiện sau khi quy định thuế kỹ thuật số của Indonesia được ban hành vào tháng Tám tới.

Trưởng phòng truyền thông Google Indonesia Jason Tedjasukman, ngày 1/7 cho biết công ty sẽ tính thuế dịch vụ 10% cho khách hàng ở Indonesia sau khi các điều khoản liên quan có hiệu lực.

Google luôn tuân thủ luật thuế áp dụng ở tất cả các quốc gia và tiếp tục làm như vậy phù hợp với những thay đổi trong luật thuế hiện hành. Do đó, công ty cũng sẽ tuân theo các chính sách do Chính phủ Indonesia đặt ra.

[Google Australia không trả tiền cho tin tức xuất hiện ở các tìm kiếm]

Trong khi đó, Giám đốc tư vấn, dịch vụ và quan hệ công chúng của Tổng cục Thuế (DGT) của Bộ Tài chính Indonesia Hestu Yoga Saksama cho biết có một số tiêu chí được đặt ra cho người dùng thương mại điện tử để thu thuế VAT cho các sản phẩm kỹ thuật số ở nước ngoài.

Một trong số các nhà kinh doanh có giá trị giao dịch bán sản phẩm kỹ thuật số cho người mua ở Indonesia vượt 600 triệu rupiah (khoảng 41.949 USD) trong một năm hoặc 50 triệu rupiah trong một tháng.

Bên cạnh đó, các tiêu chí lưu lượng truy cập ở Indonesia vượt 12.000 lượt trong một năm hoặc 1.000 lượt trong một tháng có thể được chỉ định thu thuế VAT. Sau đó, Tổng cục Thuế sẽ chỉ định các doanh nghiệp thương mại điện tử được yêu cầu thu thuế VAT.

Ông Hestu cũng cho biết thêm, với các tiêu chí trên, việc chỉ định doanh nghiệp thu thuế VAT chỉ dựa trên mức độ giá trị của các giao dịch với người mua ở Indonesia, hoặc lưu lượng truy cập và quyền truy cập từ Indonesia bất kể nơi cư trú hoặc thẩm quyền tài của nơi doanh nghiệp kinh doanh.

Việc thu thuế VAT không áp dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà nếu theo luật quy định được loại trừ hoặc miễn áp thuế VAT./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)