Giáo sư, tiến sỹ James Riedel, Cố vấn cao cấp chương trình Star của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam triển khai Hiệp định thương mại song phương Việt-Mỹ, đã đến thăm làm việc với lãnh đạo Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) và Trường Đại học Hoa Sen (HSU) từ ngày 7-11/10, nhằm nâng cao chất lượng học thuật trong lĩnh vực kinh tế quốc tế.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, giáo sư James bày tỏ sự ấn tượng trước tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của Tập đoàn.

Theo giáo sư James, người thầy giỏi và trò giỏi được đánh giá là gốc rễ của giá trị giáo dục. Đặc biệt, sự tương tác của hai chủ thể này được duy trì và phát triển theo hướng tích cực sẽ mang đến tác động thúc đẩy phát triển chất lượng giáo dục một cách tự nhiên. giáo sư James cho rằng, các chính sách thưởng cho nghiên cứu khoa học sẽ không thực sự động viên nhà nghiên cứu được lâu dài.

Thay vào đó, một trong những điều cần thực hiện để phát triển văn hoá nghiên cứu là chính sách lương phù hợp.

[Đại học Hoa Sen liên kết đào tạo nhân lực cho đô thị thông minh]

Còn tại các hoạt động tại HSU để trao đổi, chia sẻ với đội ngũ giảng viên-sinh viên thông tin chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, gồm những thảo luận bàn tròn "Các ý tưởng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế và đa ngành"; tư vấn "Làm thế nào để xây dựng văn hóa nghiên cứu?"; đánh giá chương trình đào tạo của khoa Kinh tế quản trị; tư vấn nghiên cứu đánh giá năng lực học thuật tại HSU…

Theo giáo sư James, HSU có thể cạnh tranh quốc tế, nhà trường cần tập trung vào đội ngũ giảng viên, phải tuyển giảng viên được đào tạo ở trình độ cao. Với đội ngũ giảng viên trình độ cao và nhà trường tuyển những sinh viên có năng lực, sẽ thúc đẩy hệ thống đào tạo nguồn nhân lực đủ khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Đơn cử, Khoa Kinh tế và Quản trị được thành lập năm 1999, là khoa chủ lực của HSU. Hiện nay, Khoa có 9 ngành đào tạo trong lĩnh vực kinh tế và quản trị, gồm: Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Quản trị văn phòng, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, Hệ thống thông tin quản lý, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Thông qua những thảo luận, trao đổi học thuật chuyên sâu, giảng viên và sinh viên HSU nói riêng và hệ thống giáo dục NHG nói chung đã tiếp cận và tích lũy được một số kinh nghiệm hữu ích, định hướng và xây dựng chiến lược phát triển giáo dục chú trọng vào chất lượng cũng như quốc tế hóa chương trình đào tạo.

Bên cạnh đó, giáo sư James còn hỗ trợ HSU thành lập Viện Nghiên cứu Kinh tế phát triển bằng việc giới thiệu những giáo sư đầu ngành của Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) bảo trợ học thuật cho các hoạt động và đề tài nghiên cứu của Viện trong tương lai./.

Giáo sư James Riedel là chuyên gia kinh tế hàng đầu về châu Á trong hơn 40 năm qua, từng tìm hiểu, nghiên cứu và tư vấn cho Chính phủ cùng doanh nghiệp ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines hay những nền kinh tế đã phát triển như Singapore, Hàn Quốc…

(Vietnam+)