Hà Giang: Mưa lớn gây nhiều thiệt hại, 3 người thương vong

Trận mưa dông cục bộ đêm 28/5 rạng sáng 29/5 đã khiến 1 người chết, 2 người bị thương, nhiều diện tích hoa màu và công trình giao thông bị thiệt hại nặng nề tại địa bàn Hà Giang.
Hà Giang: Mưa lớn gây nhiều thiệt hại, 3 người thương vong ảnh 1Mưa dông cục bộ gây nhiều thiệt hại cho tỉnh Hà Giang. Ảnh minh họa. (Nguồn: Xuân Dự/TTXVN)

Tối 29/5, ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh Hà Giang đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” để giúp nhân dân trên địa bàn sớm ổn định cuộc sống.

Ngành Nông nghiệp cử nhiều đoàn công tác về cơ sở, phối hợp với các địa phương kiểm tra, xác minh, thống kê thiệt hại do mưa lớn để có phương pháp hỗ trợ kịp thời; đồng thời tổ chức thăm hỏi người bị nạn, huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Do ảnh hưởng của thời tiết xấu, đêm 28/5 và rạng sáng 29/5 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra mưa dông cục bộ. Tại huyện Bắc Quang, mưa to đã khiến 1 người chết, 2 người bị thương. Nhiều diện tích hoa màu và công trình giao thông bị thiệt hại.

Tính đến 21 giờ ngày ngày 29/5, mưa dông trên địa bàn huyện Bắc Quang đã khiến một người chết và hai người bị thương. Nạn nhân là cháu Nguyễn Thị Thanh sinh năm 2009, tại thôn Quang Tiến, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, bị chết do nhà sập.

Hai người bị thương là bố và mẹ của cháu Thanh: Anh Nguyễn Văn Hà sinh năm 1986 và chị Nguyễn Thị Diệp, sinh năm 1987; đã được đưa đi cấp cứu, sức khỏe hiện ổn định.

Mưa to đã khiến 1 căn nhà sập hoàn toàn và 4 căn nhà bị hư hại nặng. Diện tích lúa chuẩn bị cho thu hoạch bị ngập úng, đổ gẫy, thiệt hại đến hơn 50%.

Tại tuyến đường Đồng Tâm-Đồng Tiến thuộc thôn Chang, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, đất đá bị sạt lở nhiều điểm với khối lượng lớn, ước khoảng 180m3.

Tại Km3 gần Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tiến, sạt lở đất đá đổ xuống đường gây ách tắc giao thông, ước khoảng 120m3.

[Yên Bái: Mưa lốc khiến 1 người chết, gần 50 ngôi nhà bị tốc mái]

Mưa lớn cũng khiến các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Quang Bình, Mèo Vạc, thiệt hại về người, hoa màu, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, mưa dông khiến nạn nhân Lò Mùi Lai, 32 tuổi, thôn Nậm Tài, xã Tiên Nguyên (huyện Quang Bình) bị thương do sét đánh. Toàn tỉnh có gần 30 ngôi nhà bị ảnh hưởng do sạt lở.

Tại các huyện Bắc Mê, Quang Bình và Mèo Vạc, hàng nghìn ha ngô, lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Nhiều ao cá bị nước tràn qua và vùi lấp; hàng trăm con gia súc, gia cầm của huyện Quang Bình bị chết do lũ cuốn trôi.

Mưa lớn đã khiến hàng nghìn m3 đất đá tràn xuống các tuyến đường giao thông của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình, gây ách tắc giao thông.

Cùng đó, kè sân trường cấp 2 xã Khuôn Lùng (huyện Xín Mần) dài 30m, chiều cao trung bình 10m bị sạt trượt xuống khe suối cạn và ruộng của nhân dân.

Hiện tại, vị trí sạt lở cách nhà lớp học 2 tầng khoảng 5m và có nguy cơ sạt lở nếu mưa lũ tiếp tục xảy ra; hàng trăm km kênh mương ở xã Xuân Minh (huyện Quang Bình) bị gãy và cuốn trôi…

Ước tính tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang khoảng gần 3 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, trong thời gian tới, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nguy cơ mưa lũ có thể xảy ra, các địa phương cần tiếp tục tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để nắm bắt diễn biến của thời tiết và xử lý thông tin kịp thời.

Khi phát sinh các tình huống, các địa phương cần thực hiện tốt phương án đã xây dựng và phương châm “4 tại chỗ” để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục