Hà Giang: Triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Trước nguy cơ bùng phát ổ dịch mới, huyện Vị Xuyên dồn tổng lực thần tốc truy vết, xét nghiệm theo hướng nhanh hơn, sớm hơn tốc độ lây lan để chủ động phát hiện người bệnh, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.
Hà Giang: Triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngay khi phát hiện anh V.M.D, người dân thôn Minh Tiến (xã Thuận Hòa) có xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã khẩn cấp điều tra, truy vết, lập chốt kiểm soát và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn.

Theo bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên, trước nguy cơ bùng phát ổ dịch mới, huyện dồn tổng lực thần tốc truy vết, xét nghiệm theo hướng nhanh hơn, sớm hơn tốc độ lây lan để chủ động phát hiện người bệnh, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Toàn bộ người dân thôn Minh Tiến được test nhanh, phát hiện 63 ca dương tính.

[Hà Giang cơ bản kiểm soát được ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng]

Khi tiến hành xét nghiệm RT-PCR, kết quả có 23 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 gia đình cả nhà đều dương tính, đặc biệt có một bà mẹ mới sinh được 20 ngày.

Nằm ở vùng sâu, vùng xa của xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, thôn Minh Tiến có địa hình khá biệt lập với các thôn khác trong xã, người dân trong thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, xã Thuận Hòa đã triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch; phong tỏa toàn bộ khu vực thôn, thành lập 4 chốt chặn ra, vào thôn; tổ chức test nhanh cho cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn xã và toàn bộ người dân trong thôn.

Tối 25/10, tại phường Ngọc Hà (thành phố Hà Giang) ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng.

Là địa bàn có nhiều xã giáp ranh với thành phố Hà Giang lại có nhiều cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên có hộ khẩu thường trú tại phường Ngọc Hà, nên huyện Vị Xuyên đã khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có ca bệnh dương tính trên địa bàn thôn Minh Tiến.

Qua rà soát sơ bộ, lực lượng chức năng đã truy vết được hàng nghìn trường hợp F1, F2; thực hiện test nhanh cho trên 1.000 người, lấy mẫu xét nghiệm PCR cho trên 1.350 người.

Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Minh Tiến (xã Thuận Hòa) và thiết lập 3 chốt khoanh vùng cách ly, tiến hành điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 tại thôn và các trường hợp liên quan.

Các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng được thành lập và tổ chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Minh Tiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đề nghị xã Thuận Hòa khẩn trương rà soát lịch trình di chuyển của các ca bệnh trong vòng 10 ngày trở lại đây, tiến hành cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 để khống chế dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại địa phương, xã Thuận Hòa cần chú trọng thực hiện hiệu quả, an toàn công tác thu gom, vận, chuyển, xử lý rác thải, nhất là rác thải y tế liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

Các trường hợp có biểu hiện bệnh diễn biến xấu cần khẩn trương thông tin và có phương án đưa bệnh nhân về tỉnh kịp thời. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thôn Minh Tiến thực hiện có hiệu quả thông điệp 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19, không hoang mang, chủ quan trước dịch bệnh.

Từ tối 25/10 đến ngày 1/11, Hà Giang ghi nhận 253 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục