Ha Noi: Be gai nang 2,8kg chao doi tu nguoi me mac COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 6/8, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bé gái nặng 2,8 kg vừa chào đời tại khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đây là em bé thứ 6 ra đời từ người mẹ mắc COVID-19 tại bệnh viện tuyến đầu chống dịch.

Sản phụ là chị C.T.H, 32 tuổi (ở Bắc Ninh) được tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 5/8/2021. Sản phụ C.T.H được chẩn đoán thai lần 3, 39 tuần và mắc COVID-19.

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật bắt con để giảm tải cho mẹ, bởi kết quả xét nghiệm sản phụ H. phát hiện tăng đông máu (D - Dimmer 4950ng/ml), có chỉ định dùng thuốc chống đông máu điều trị. Nếu để lâu bệnh nhân có nguy cơ trở nặng, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Chính vì vậy, các bác sỹ quyết định mổ lấy thai khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ để sản phụ tiếp tục điều trị COVID-19.

[Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ mắc COVID-19 tại Gia Lai]

Ekíp phẫu thuật gồm 3 bác sỹ thuộc Khoa Ngoại sản và Khoa Gây mê Hồi sức đã tiến hành phẫu thuật bắt con từ sản phụ mắc COVID-19. Hơn một giờ phẫu thuật, một bé gái khỏe mạnh đã chào đời.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hằng, một trong 2 bác sỹ trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, ca mổ bắt con diễn ra thành công.

Hiện tại sức khỏe của 2 mẹ con đã ổn định. Sản phụ tiếp tục theo dõi và điều trị COVID-19, còn em bé được chuyển ra khu riêng biệt và được 2 điều dưỡng khoa Nhi chăm sóc.

Trước đó, 5 em bé khác cũng đã cất tiếng khóc chào đời từ người mẹ mắc COVID-19 khi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bác sĩ đã nỗ lực điều trị tốt nhất để giữ tính mạng cho các mẹ và bé.

Đến thời điểm hiện nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ghi nhận số bệnh nhân lũy tích trong đợt dịch thứ 4 đến nay là 1.565 trường hợp. Bệnh viện đang điều trị cho 383 bệnh nhân, trong đó có 57 ca tiên lượng nặng, nguy kịch./.

PV (TTXVN/Vietnam+)