TP.HCM: Lập các khu vực điều trị COVID-19 cho phụ nữ mang thai

Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ là 2 đơn vị sản phụ khoa lớn nhất thành phố được giao nhiệm vụ thiết lập các khu điều trị cho thai phụ mắc COVID-19.
TP.HCM: Lập các khu vực điều trị COVID-19 cho phụ nữ mang thai ảnh 1Bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương theo dõi sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 tăng cao; trong đó có nhiều thai phụ, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập nhiều khu vực điều trị dành riêng cho những trường hợp này.

Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ là 2 đơn vị sản phụ khoa lớn nhất thành phố được giao nhiệm vụ thiết lập các khu điều trị cho thai phụ mắc COVID-19.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết theo chỉ đạo của Sở Y tế, đơn vị đã chuyển đổi hoạt động theo mô hình "tách đôi bệnh viện," thiết lập một khu vực riêng dành cho thai phụ mắc COVID-19 trong khuôn viên bệnh viện. Với công suất 120 giường bệnh, chỉ sau một tuần triển khai, đến nay Bệnh viện đã tiếp nhận 120 thai phụ điều trị.

Bệnh viện Hùng Vương được Sở Y tế phân tầng 4 trong tháp 5 tầng điều trị COVID-19. "Ban đầu chúng tôi chỉ nhận trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp cho sản phụ mắc COVID-19, sản phụ có thai kỳ trên 38 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19, hơn 20 tuần, khi đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp, nên không thể không tiếp nhận," bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay.

[Cần Thơ: Phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mắc COVID-19]

Theo bác sỹ Tuyết, việc điều trị COVID-19 cho thai phụ gặp nhiều khó khăn so với bệnh nhân bình thường bởi khi mang thai, bản thân thai phụ đã khó thở, do đó khi nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ bị tổn thương đường hô hấp, nguy cơ thiếu oxy cho cơ thể sẽ tăng cao, việc giữ thai nhi khỏe mạnh là một điều rất khó. Trong phân tầng điều trị của Bộ Y tế, các thai phụ cũng thuộc vào nhóm có nguy cơ cao có thể diễn biến nặng.

Trước đó, Bệnh viện Hùng Vương cũng được phân công phụ trách Bệnh viện dã chiến số 16. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện dã chiến số 16 đã chuẩn bị 20 giường dành riêng cho các thai phụ mắc COVID-19.

Cùng với Bệnh viện Hùng Vương, mới đây, Bệnh viện Từ Dũ cũng thành lập một khu vực riêng dành cho thai phụ mắc COVID-19. Với quy mô 150 giường bệnh, hiện đã có hơn 70 trường hợp phụ nữ mang thai và người có bệnh lý phụ khoa mắc COVID-19 được điều trị.

Ngoài tiếp nhận thai phụ mắc COVID-19, bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương còn hội chẩn và đến các bệnh viện khác phối hợp mổ cho các sản phụ mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục