Hà Nội: Cách ly tại nhà đối với các F1 trên địa bàn 30 quận, huyện

Chủ tịch thành phố giao các lực lượng chức năng cơ sở cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã đảm bảo điều kiện theo quy định.
Hà Nội: Cách ly tại nhà đối với các F1 trên địa bàn 30 quận, huyện ảnh 1Hà Nội quy định từ ngày 17/11, cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành công điện số 26/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

6 ngày ghi nhận hơn 1.700 ca

Theo đánh giá, từ ngày 11/10 đến 1/12, Hà Nội đã ghi nhận 6.568 ca mắc. Đáng chú ý, từ ngày 25/11 đến ngày 1/12 (trong vòng 6 ngày), thành phố đã ghi nhận 1.751 ca mắc (trung bình 291 ca/ngày), phần lớn các ca mắc đều được phát hiện trong cộng đồng (tỷ lệ khoảng 38% tổng số ca mắc). Trong số các ca cộng đồng, tỷ lệ mắc thứ phát chiếm tỷ lệ khoảng 70%.

Trong khi đó, tại các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 của thành phố, mặc dù hiện nay, số ca bệnh nặng ở tầng 3 (điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch) chiếm tỷ lệ thấp (dưới 0,8%), tuy nhiên khi số ca bệnh tăng nhanh sẽ là thách thức lớn đối với các cơ sở y tế của thành phố.

[Điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, cho học sinh cấp 3 đi học từ 6/12]

Dự báo số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng nhanh khi các hoạt động kinh tế-xã hội, giao thương hàng hóa và di chuyển của người dân từ các địa phương trên cả nước về thành phố trong những tháng cuối năm tăng cao.

Do vậy, để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

“Trên cơ sở phương án cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 (đảm bảo các điều kiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế), cơ quan y tế hướng dẫn danh mục các loại thuốc, phương pháp điều trị và xử lý các tình huống khi điều trị tại nhà; xây dựng quy trình, phổ biến rộng rãi đến toàn bộ người dân để sẵn sàng chuẩn bị trong mọi tình huống và hoàn thành trước ngày 5/12,” công điện nêu rõ.

F1 được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện

Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông triển khai phần mềm quản lý việc thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở thu dung, cơ sở y tế và tại nhà (hoàn thành trước ngày 4/12) để triển khai trên toàn thành phố.

Cùng với đó, thành phố cũng tăng cường phân luồng các bệnh viện, hệ thống y tế ngoài công lập, các cơ sở xét nghiệm đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế về các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để triển khai phương án đáp ứng thu dung điều trị và cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị người nhiễm COVID-19 (hoàn thành chậm nhất trong ngày 5/12.)

Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Y tế chịu trách nhiệm chuyên môn trong việc điều trị, phân tuyến và xử lý khi số ca bệnh tăng cao, đặc biệt kiểm soát khi đối với các ca bệnh chuyển tầng điều trị.

Đáng chú ý, Chủ tịch thành phố giao Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tại cơ sở triển khai phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tự nguyện tại các cơ sở lưu trú và cách ly tại nhà trên địa bàn đối với các trường hợp F1 trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã đảm bảo điều kiện theo quy định.

Các địa phương phối hợp Sở Y tế triển khai ngay các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng theo mô hình Trạm Y tế lưu động của Phương án 263/PA-UBND, đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh (yêu cầu hoàn thành trong ngày 2/12).

Thành phố giao các quận, huyện, thị xã phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Giao thông vận tải triển khai vận chuyển các trường hợp F1 đến các cơ sở cách ly tập trung của thành phố chậm nhất 12 tiếng sau khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế và quyết định của chính quyền địa phương; phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế triển khai phần mềm quản lý việc thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở thu dung, cơ sở y tế của cơ sở và tại nhà; phần mềm, ứng dụng quản lý F1 tại nhà.

Các đơn vị tổ chức điều phối việc chuyển mẫu xét nghiệm đến các cơ sở xét nghiệm theo hướng dẫn của Sở Y tế trong thời gian ngắn nhất để đáp ứng diễn biến dịch bệnh.

Hà Nội: Cách ly tại nhà đối với các F1 trên địa bàn 30 quận, huyện ảnh 2Triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 15 đến 17 tuổi. (Ảnh: TTXVN)

Công điện cũng yêu cầu phổ biến, đăng thông tin công khai trên Cổng điện tử của quận, huyện, thị xã và tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, truyền thanh cơ sở về các phương án: Tổ chức cách ly F1 tại nhà; phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà theo Kế hoạch của thành phố, danh mục các thuốc điều trị, phương pháp theo dõi sức khỏe và khi điều trị tại nhà, các phương án khi cần chuyển điều trị tại các cơ sở y tế tuyến quận, huyện và thành phố để người dân chủ động chuẩn bị các phương án.

Ngoài ra, Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông phân công các đơn vị trực 24/24 để chủ trì, phối hợp Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia đảm bảo hoạt động của các các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà (đối với các trường hợp đủ điều kiện về cơ sở vật chất), phần mềm quản lý F1 tại nhà, tránh việc sai sót trong quản lý các đối tượng theo quy định.

Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã rà soát các cơ sở lưu trú đảm bảo điều kiện, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố về việc mở rộng các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly F1 trên địa bàn thành phố, (hoàn thành chậm nhất trước ngày 5/12.)

Đẩy nhanh tốc độ phủ vaccine

Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi; tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ 12-14 tuổi.

Lãnh đạo thành phố giao Công an Hà Nội tăng cường cập nhật, kiểm soát thông tin nhân khẩu trên địa bàn; quản lý chặt chẽ số người thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, người được cấp căn cước công dân gắn chip, quản lý mã số định danh cá nhân…

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR Căn cước công dân gắn chíp điện tử bằng thiết bị chuyên dụng của Bộ Công an tại trụ sở các cơ quan, công sở thành phố, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, tiến đến mở rộng trên toàn địa bàn thành phố… thường xuyên cập nhật người dân trở về từ các vùng dịch, các trường hợp chưa được tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liểu vaccine, người đã khỏi bệnh COVID-19 trên địa bàn để triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong trường hợp cần thiết.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi học sinh trở lại trường

Tại Công điện này, Chủ tịch thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế tổ chức kiểm tra, hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã (xã/phường/thị trấn) trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thành phố.

Sở giáo dục cần tham mưu, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố về việc cho học sinh trở lại trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên và sẵn sàng các phương án xử lý các tình huống phát sinh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng đề nghị mỗi người dân, cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng, đảm bảo chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. "Người dân cần tuyệt đối thực hiện thông điệp 5K, luôn luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách an toàn tối đa, hạn chế việc tập trung đông người ngoài trụ sở cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học,” công điện nhấn mạnh.

Thành phố cũng khuyến cáo người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục