Ha Noi: Cuu song kip thoi benh nhan bi loc tach dong mach chu cap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 9/8 cho biết, bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ cấp do tăng huyết áp mà không được phát hiện, dẫn đến đột quỵ.

Bệnh nhân H.V.V, 61 tuổi, quê ở Hưng Yên, bị lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 5/8.

Trước đó, bệnh nhân V được hồi tỉnh ở tuyến dưới và nhanh chóng được chuyển lên một bệnh viện tuyến trung ương nhưng do tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà nằm chờ chết.

Sau đó với tinh thần “còn nước còn tát” gia đình lại chuyển bệnh nhân V. đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tiến sỹ-bác sỹ Vũ Ngọc Tú, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân V nhập viện trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh, huyết áp thấp, phổi kém, suy thận độ III.

Chụp phim cho thấy bệnh nhân bị phù phổi nặng, tắc động mạch nuôi não bên phải, lóc toàn bộ hệ thống động mạch chủ từ ngực đến bụng.

Bệnh nhân phải phải được đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim, mổ cấp cứu khẩn cấp, thay thế toàn bộ cuống tim và các động mạch nuôi não.

Ca phẫu thuật kéo dài tám tiếng, với tuần hoàn ngoài cơ thể, hạ nhiệt độ sâu, tưới máu riêng cho các cơ quan. Đây là những kỹ thuật khó có nguy cơ rối loạn biến chứng nặng sau mổ.

Hiện tại, sau ca mổ nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân được cải thiện, phổi rất tốt.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), cho biết, lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ.

Theo thống kê trên thế giới, nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau ba ngày, 80% sau hai tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Bệnh lý lóc động mạch chủ cấp tính thường xảy ra khi thời tiết đang ấm đột ngột trở lạnh. Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp gây lóc tách thành động mạch chủ là xơ vữa động mạch (gặp ở người có tuổi), rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch (ví dụ bệnh Marfan) và tăng huyết áp.

Khi cộng gộp hai yếu tố là thành mạch yếu và tăng huyết áp thì sẽ làm bùng phát lóc tách bất cứ lúc nào nếu không được điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thường quy điều trị lóc động mạch chủ type A cho hàng trăm bệnh nhân với tỷ lệ khỏi bệnh cao (>80%), tương đương với trình độ của nhiều nước phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, vì bệnh quá nặng và phức tạp nên mỗi trường hợp lóc động mạch chủ type A vẫn luôn được coi là một thách thức lớn, phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm./.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)